Thiết kế sân vườn theo phong thủy và những lưu ý vàng bạn cần biết

31/03/2021 - Tác giả: Việt Anh Việt Anh
Từ xa xưa, người ta thường quan niệm rằng khoảng sân vườn trước nhà luôn là địa điểm tốt, mang lại vân khí và tài lộc cho ngôi nhà. Do đó, có nhiều gia đình quan tâm và chú trọng đến việc thiết kế sân vườn theo phong thủy với mong muốn gia tăng vượng khí, mang lại nhiều may mắn cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số những lưu ý khi thiết kế sân vườn theo phong thủy mà VEC GROUP chia sẻ tới bạn.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy

Thiết kế sân vườn theo phong thủy

Vai trò của phong thủy sân vườn đối với ngôi nhà

Sân vườn là phần không thể thiếu được trong mỗi ngôi nhà. Theo các nhà phong thủy xưa, vị trí sân vườn ảnh hưởng rất lớn đến vượng khí của ngôi nhà. Các vật liệu, phụ kiện trang trí sân vườn nên được thiết kế dựa trên mô hình của âm, dương và dòng chảy năng lượng để tạo ra năng lượng tích cực cho gia đình.

"Phong" là gió của trời, "thủy" là nước dưới đất. Phong thủy là cách sắp xếp mọi thứ chung quanh để tạo nên môi trường sống hài hoa "âm - dương, ngũ hành".  Thiết kế sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông để sinh khí trong vườn luôn hài hòa, cân bằng, mang lại nguồn năng lượng tích cực, mang may mắn, tài lộc đến cho mọi người trong nhà. 

Thiết kế sân vườn theo phong thủy giúp cân bằng "âm - dương"

Những lưu ý khi chọn vị trí thiết kế sân vườn theo chuẩn phong thủy

Nên thiết kế sân vườn ở vị trí nào thì chuẩn phong thủy là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thông thường, có 3 cách thiết kế sân vườn phổ biến được nhiều gia  đình áp dụng như:  Thiết kế sân vườn bên phải sân, thiết kế sân vườn bên ngoài cổng, thiết kế sân vườn trong sân.

Lưu ý khi thiết kế sân vườn bên phải sân

 • Đây là cách thiết kế sân vườn yêu cầu tính cân đối caovới các tiểu cảnh trang trí sân vườn. 
 • Không nên có ao, đá to hoặc bể cá đặt ở bên phải sân
 • Không để mô tơ, các loại máy móc có tiếng ồn vì nó sẽ tạo ra âm thanh, gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của không gian.
 • Không xây nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở bên phải sân vì sẽ không mang lại may mắn cho cả gia đinh
 • Không đặt hòn non bộ không có nước hoặc nhiều loại hoa cỏ ở vị trí này.

Lưu ý khi thiết kế sân vườn

Thiết kế sân vườn bên phải sân 

Lưu ý khi thiết kế sân vườn ở bên ngoài cổng 

 • Khi thiết kế sân vườn ngoài cổng không để sân vườn thiết kế với cửa thông gió, của máy hút mùi nhà trong phòng bếp
 • Phía trước không được hướng thẳng vào góc tường, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể khắc  phục điều này bằng cách chấm những chấm nhỏ hình tròn màu đỏ ở góc tường.
 • Không thiết kế đối diện với cây cổ thụ vì sẽ sinh nhiều âm khí
 • Không thiết kế thẳng với nhà vệ sinh, góc tường nhà người khác
 • Không đối diện với cửa thông gió của máy hút mùi nhà trong phòng bếp của người khác, nếu không não có nguy cơ bị tổn thương, cơ thể mắc nhiều bệnh tật.

Thiết kế sân vườn bên ngoài cổng

Không thiết kế sân vườn đối diện với cây cổ thụ vì sẽ sinh nhiều âm khí

Lưu ý khi thiết kế sân vườn ở trong sân

 • Không nuôi các loại gia cầm như gà, vịt trong sân sẽ mất tính vệ sinh và làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Không đặt các hòn đá quá lớn ở trong sân vì sẽ tạo ra áp lực.
 • Không trồng các cây tiên nhân cầu hoặc cây có gai (trừ hoa hồng) nếu không sẽ bị các bệnh về da.

Lưu ý thiết kế sân vườn ở trong sân

Thiết kế sân vườn trong sân kết hợp với bộ ghế sofa là nơi thư giãn lý tưởng

>>>> Tiết lộ 10 ý tưởng thiết kế sân vườn biệt thự đẹp

Những nguyên tắc khi thiết kế sân vườn theo phong thủy

Nguyên tắc 1: Sân có khuôn viên rộng

Thiết kế sân cần chú ý tỷ lệ sân so với nhà sao cho cân đối và vừa phải. Nếu sân quá lớn so với tỷ lệ ngôi nhà sẽ rơi vào tình trạng "khách lấn chủ". Xét về mặt phong thủy, tuy có mang đến nhiều cơ hội, khả năng kiếm tiền,... nhưng thường mang lại kết quả không mong muốn.

Với những sân trước nhà ở tại các hướng chịu bức xạ mặt trời như hướng Đông, Tây, Tây Bắc, Tây Nam. Đây là các hướng mùa hè bị ảnh hưởng của "Dương sát". Do đó cần tăng cường "âm" để cân bằng bằng cách giảm diện tích sân, tăng cường vườn cây, cảnh, cây bóng mát, hoặc thảm cỏ nhân tạo...

Đối với những nhà ở các hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông Bắc không chịu ảnh hưởng nhiều của bức xạ mặt trời. Nên chỉ cần trồng cây thân nhỏ hoặc thảm cỏ là chính để tạo nên bố cục sân nhà hợp lý, hài hòa.

Thiết kế sân vườn có khuôn viên rộng

Thảm cỏ xanh mướt trong sân vườn giúp cân bằng âm dương, tạo sự sinh động

Nguyên tắc 2: Mở cửa đón vượng khí

 Đối với sân trước nhà, thường diện tích không lớn nên khi thiết kế cần để không gian được thoáng tối đa, không trồng cây to trước sân và lưu ý mở cổng đến đón vượng khí cho ngôi  nhà của mình.

Đối với sân sau nhà, cần được thiết kế hài hòa, thuận tiện, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Vị trí mở cửa từ nhà sân sau phải bố trí hợp lý để tránh làm căn nhà bị thoát khí, tiêu tốn tiền của...

Không gian sân vườn cần thông thoáng

Xem ngay: Những lưu ý khi thiết kế sân  vườn sau nhà

Nguyên tắc 3: Đặt bể cạn, hòn non bộ

Bể cạn và hòn non bộ nên đặt ở vị trí mạch khí giao thoa hay khí có biến động lớn như nhà ở ngã ba, ngã tư phố, nhà nằm cuối đường dài... Việc đặt những tiểu cảnh này nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của sát khí trước khi vào nhà, mang lại sự ổng định cho gia đình của bạn.

Bên cạnh đó, đối với những khu đất thiếu sinh khí thì nên làm hồ có đài phu nước để tạo sự vận động cho dòng khí dương, mang lại sự thịnh vượng, dồi dào cho con người

Với những khu đất thiếu sinh khí thì cũng nên làm hồ có đài phun nước để tạo sự vận động cho dòng khí dương – mang lại sự thịnh vượng.

Bể cá tạo nên sự sinh động cho ngôi nhà của mình

Thiết kế sân vườn phong thủy theo hướng

Hướng sân vườn theo phong thủy được hiểu là hướng đi tới sân vườn đó, phù hợp với phong thủy, mnag lại vượng khí tốt. Mỗi môt hướng khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau, mang lại nhiều nguồn năng lượng khác nhau.

Theo các tahayf phon thủy, sân vườn thường được thiết kế theo các hướng dưới đây:

1. Hướng Nam

Theo phong thủy, hướng Nam được xem là hướng cát khí ào ạt, thu hút nhiều tài lộc, thịnh vượng. Do vậy lối đi cần thông thoáng, tuy nhiên không cần quá rộng và quá nhanh sẽ gây phản tác dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà.

Thiết kế sân vườn theo hương phong thủy

Hướng Nam được xem là hướng cát khí ào ạt. vượng khí tốt

2. Hướng Tây

Theo quan niệm xưa, hướng cổng chính phía Tây là hướng không tốt. Do vậy không nên thiết kế sân vườn ở hướn này. Bạn có thể trồng thêm các loại cây cản luồng khí hoặc đổi hướng để thay đổi phong thủy cho sân vườn. Trường hợp không thể thay đổi hướng thì khu vực này cần sự yên tĩnh, cần trồng các cây có sức sống tốt.

Nhà ở hướng tây, có thể trồng thêm một số loại cây cản luồng khí để thay đổi phong thủy

3. Hướng Bắc

Hướng Bắc vốn dĩ là hướng chậm và nặng nề. Do đó có thể bố trí lối đi vào khu vườn thẳng hoặc hơi cong. Kết hợp thêm việc trồng cây theo khóm dạng tre, trúc để thu hút nguồn năng lượng tích cực. 

Bên cạnh đó có thể bố trí thêm hồ cá, đài phun nước, bể bơi... để tăng thêm sự sinh động, mang đến sự tươi mới.

Thiết kế sân vườn với bể bơi mang đến cảm giác mới vẻ, thích thú cho các thành viên

4. Hướng Đông

Hướng đông là hướng mặt trời mọc, do đó nó luôn mang lại nguồn năng lượng tích cực, vận khí tốt lành cho cả gia đình. Khi thiết kế cần làm lối vào sân nhà  rộng rãi, thoáng mát và hài hòa để thu hút vượng khí.

Thiết kế sân vườn theo hướng đông

Cần thiết kế lối đi rộng rãi để thu hút vượng khí cho ngôi nhà 

Xem thêm: 30 mẫu thiết kế sân vườn cho nhà cấp 4

Thiết kế hướng sân vườn theo sơ đồ bát quái

Hướng Nam được xem là hướng tốt nhất, hướng mang đến sự thịnh vượng, may mắn cho gia đình. Tuy nhiên để đạt được sinh khí cực  thịnh thì chính chính này cần được xác định trúng với hướng của cung danh vọng. 

Sau khi xác định được hướng làm sân vườn, đặt sơ đồ bát quái lên trên bản vẽ sân vườn sao cho hướng "cung danh vọng" của bát quái đồ trùng với hướng sân vườn.

Sơ đồ bát quái bao gồm 8 cung cơ bản. Sơ đồ bát quái được đặt vào trung tâm công trình hoặc khu đất. Khi bát quái đồ xoay quanh, cung danh vọng trùng với hướng sân vườn. Sau đó sẽ biết cách sắp xếp, bố trí sân vườn, cụ thể như:

 • Cung danh vọng: Đây là nơi để đón khách. Có thể trồng các loại hoa để tạo ấn tượng. Không gian này cần sự yên tĩnh, không nên sử dụng khu vực này vào việc gì mang tính cá nhân.
 • Cung tài lộc: cung mang ý nghĩa về sự thịnh vượng, vật chất, của cải và tiền tài. Nơi dây có thể cất giữ một số đồ có giá trị. Cũng là nơi thích hợp để trồng hoam cây cảnh.
 • Cung gia đạo: Đây là nơi thích hợp cho các bé vui chơi đối với gia đình có trẻ nhỏ. Bạn  có thể bố trí một bãi cỏ rộng với thiết bị vui chơi và các tiểu cảnh  thiết kế trẻ trung, sáng tạo.
 • Cung tri thức: thiết kế sân vườn thuộc cung này rất thích hợp là nơi đọc sách, làm việc, phát triển các hoạt động về trí tuệ lẫn tâm hồn
 • Cung quan hệ: Khu vực này thích hợp trồng các cây lâu năm. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi sẻ chia, tâm tình gắn kết quan hệ của các thành viên trong gia đình.
 • Cung sức khỏe: Sân vườn thuộc cung này có thể là không gian thư giãn, nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Có thể thiết kế sân vườn với các loại hoa cũng như kêt hợp cây xanh và tiểu cảnh nước như hồ cá, thác nước
 • Cung hoan hỷ: là khu vực vui trơi giải trí, thiết kế không gian thư giãn, thoải mái. Tại đây có thể đặt bàn trà, bàn tiếp khách để tiếp đãi bạn bè. 

Thiết kế sân vườn theo sơ đồ bát quái

>>>Xem ngay: 4 cách thiết kế sân vườn cho nhà ống tiết kiệm chi phí

Những lỗi cần tránh khi thiết kế sân vườn

1. Trồng cây to trước nhà

Trồng cây to lấy bóng mát là việc rất tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên trồng cây to sau nhà hoặc bên hong nhà. Tuyệt đối không trồng trước nhà bởi nó sẽ che hết ánh sáng và cản trở việc thông gió. Bên cạnh đó, trồng cây to trước nhá đến mùa lá rụng sẽ phải quét dọn thường xuyên, và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế sân vườn

Chỉ nên trồng cây to vừa phải ở trước nhà

2.Không thiết kế ao hồ ở giữa sân

Tuyệt đối không thiết kế ao hồ ở giữa sân. Nó vừa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như rất  nguy hiểm đối với những gia đình có trẻ nhỏ. 

 

3. Tránh việc lát sân bằng đá

Đá thường mang nhiều âm khí. Lát sân bằng đá khiến nhà cửa suy yếu, cô quạnh không có sinh khí. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe và  công việc làm ăn.

Tránh việc lát sân bằng đá

Lát sân bằng đá khiến nhà cửa cô quạnh, suy yếu (ảnh minh họa)

4. Không trồng các loại cây mang điềm xấu

Trong dân gian, người ta kiêng kỵ trồng những loại cây trong nhà, mang ý nghĩa không tốt lành như cây hạnh đào, cây thùy dương, cây liễu, cây đa, cây bách.

Những việc nên làm khi thiết kế sân vườn phong thủy

1. Nên xây hàng rào

Xây hàng rào là giải pháp tốt mà hầu hết gia đình nào cũng phải thực hiện. Xây hàng rào vừa giúp phân cách ranh giới giữa 2 nhà với nhau, vừa bảo vệ khu vườn tránh các tác nhân bên ngoài. Vừa nâng cao năng lượng để tránh việc rò rỉ nguồn năng lượng ra bên ngoài cho ngôi nhà. 

Nên xây hàng rào

Hàng rào giúp bảo vệ khu vườn của mình

2. Lắp đặt đèn điện

Sân vườn cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng để nâng cao năng lượng. Ban ngày có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên. Ban đêm bạn có thể đặt những chiếc đèn trên cao, hoặc xung quanh khu vực đường đi để chiếu sáng cho khu vườn. Bên cạnh đó, bnaj cũng nên chọn các loại đèn có hình dạng và màu sắc để tối đa hiệu quả của đèn theo phong thủy.

lắp đèn điện cho khu vườn

Sân vườn cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng để nâng cao năng lượng

3. Trồng các loại cây mang ý nghĩa phong thủy cho sân vườn.

Sân vườn của bạn có thể trồng thêm nhiều loại hoa và các loại cây hợp phong thủy để mang lại tài vận cho gia chủ. Một số loại cây sẽ bổ trợ cho sân vườn của bạn thêm dương khí, thu hút tài lộc như: Cây cau, cây dừa cảnh, cây chanh, cây hoa hòe...

Trồng cây xanh cho sân vườn

Trồng thêm một số loại cây để gia tăng thêm dương khí

5. Đặt sư tử đá hóa giải vận đen

Đặt sư tử đá cần phải xem xét thật kỹ trước khi đặt. Nếu đặt đúng chỗ nó sẽ đón tài khí tốt, thay đổi vận mệnh. Còn đặt sai chỗ thì sẽ rước họa vào nhà. Do đó, bạn có thể mời thầy phong thủy về xem xét thật kỹ vị trí, cũng như tính toán về mệnh của gia chủ trước khi đặt.

5. Cách tạo thế “Huyền vũ”

Huyền Vũ là biểu tượng của con rùa, thể hiện có quý nhân, người giúp đỡ về vật chất và tinh thần. Tạo thế Huyền Vũ sẽ giúp phù trợ cho gia chủ về đường công danh,sự nghiệp. Huyền Vũ mang ý niệm là "ỷ sơn hướng hải" tức là tựa núi, nhìn sông. 

Tạo thế Huyền Vũ cho ngôi nhà

. Huyền Vũ mang ý niệm là "ỷ sơn hướng hải" tức là tựa núi, nhìn sông

Ngày nay, nhà cao tầng được xem là những ngọn núi, con đường được ví như những dòng sông. Mặt trước của ngôi nhà đều hướng về phái đường. Nếu mặt sau không có núi, không có điểm tựa thì công trình của bạn đang  thiếu Huyền Vũ.

 Bạn có thể tạo thế Huyền Vũ bằng cách đặt một tấm hinh con rùa treo sau mặt tường. Hoặc cũng có thể đắp một mô đất cũng như cái mai của  con rùa, hoặc nuôi một con rùa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt một con rùa bằng đá để làm biểu tượng cho Huyền Vũ.

Tạo thế Huyền Vũ cho sân vườn

Bạn cũng có thể đặt một con rùa bằng đá để làm biểu tượng cho Huyền Vũ.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, thiết kế sân vườn theo phong thủy đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu và kiến thức sâu rộng để có thể biết cách kết hợp cũng như bố trí các tiểu cảnh một cách hài hòa, phù hợp, tốt cho phong thủy. Để từ đó mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà của mình. 

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thiết kế nhà theo phong thủy, từ đó lựa chọn được cách thiết kế phù hợp nhất!

Có thể bạn quan tâm:

1. 5 mẹo thiết kế sân vườn cho nhà nhỏ

2.  Những lưu ý khi thiết kế sân vườn  trên sân thượng


0 bình luận, đánh giá về Thiết kế sân vườn theo phong thủy và những lưu ý vàng bạn cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
Hỗ trợ trực tuyến
0.04989 sec| 2646.453 kb