Xã hội hóa thể thao Phổ Yên: Chặng đường xuyên suốt

Sau nhiều nỗ lực trong công tác xã hội hóa thể thao, phong trào TDTT trên địa bàn huyện Phổ Yên đã có những chuyển biến tích cực thu hút đông đảo người dân tham gia rèn luyện tăng cường sức khỏe. Từ 20 nghìn người (năm 2005) lên trên 56 nghìn người tham gia hiện nay, đạt 41% dân số toàn huyện. Phong trào TDTT phát triển mạnh bắt đầu từ việc xây dựng sân cỏ nhân tạo không những góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực mà còn thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa bà con.

Cứ vào mỗi buổi chiều, tại Trung tâm Văn hóa huyện Phổ Yên ở thị trấn Ba Hàng lại vang lên tiếng cười nói vui vẻ. Tại đây, bà con nhân dân ở thị trấn và một số xã lân cận như Hồng Tiến, Đồng Tiến, Nam Tiến… thường đến tập các môn  như: cầu lông, bóng chuyền, đi bộ, tập dưỡng sinh. Ngoài ra còn có các môn thu hút thanh thiếu niên tham gia như: Taekwondo, võ cổ truyền… 

Bà Đinh Thị Hoa, ở tiểu khu 6, thị trấn Ba Hàng tâm sự: “Chiều nào tôi cũng tranh thủ đi bộ khoảng gần 2km quanh sân Trung tâm Văn hóa. Đi bộ giờ đã thành thói quen không thể thiếu với tôi. Luyện tập hàng ngày như vậy tôi thấy mình ăn tốt, ngủ tốt và ít bị bệnh tật”. Nhờ luyện tập thể thao kết hợp với lao động nên bà con ở thị trấn Ba Hàng đã tạo không khí vui tươi, lành mạnh, tăng thêm tình đoàn kết giao lưu, vừa nâng cao sức khỏe vừa đẩy lùi được các tệ nạn xã hội. 

 Không chỉ ở thị trấn Ba Hàng mà đi tìm hiểu một số địa phương khác trong huyện như: Vạn Phái, Trung Thành, Tiên Phong… phong trào xã hội hóa thể dục cũng phát triển rộng khắp. Nòng cốt của phong trào TDTT chủ yếu là hội viên của Hội Phụ nữ và Hội Người Cao tuổi. Các môn thể dục được người dân lựa chọn chủ yếu là những môn đơn giản, không tốn kém về chi phí đầu tư, có thể tập ở mọi lúc, mọi nơi như: cầu lông, đi bộ, tập dưỡng sinh. Địa điểm tập thường là sân nhà văn hóa xóm, Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn. Ngoài các môn thể thao hiện đại, bà con trong huyện còn tham gia luyện tập cả những môn thể thao truyền thống và các trò chơi dân gian như: đấu vật, kéo co, đẩy gậy, cờ tướng… để thi đấu trong các dịp lễ hội truyền thống của làng, xã. 

Để thu hút người dân tham gia, hằng năm, vào những dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước hay các ngày lễ hội truyền thống, chúng tôi cũng tổ chức nhiều giải thi đấu như: đấu vật, bóng đá phong trào, cầu lông, kéo co, cờ tướng… Nhờ đó, tạo nên phong trào luyện tập thể thao sôi nổi. Nếu như năm 2010, Câu lạc bộ Hoa Sen của Hội Người cao tuổi xã được thành lập mới chỉ có 40 thành viên thì đến nay đã tăng lên 300 thành viên. CLB thường xuyên tập dưỡng sinh ở các thôn: Đông Hạ, Cẩm La, Nam Đô, Trà Thị. Ngoài ra, tại sân nhà văn hóa xã, chiều nào cũng có gần 50 người tham gia tập luyện cầu lông. Còn các bộ môn khác như: cờ tướng, đấu vật, cầu lông, năm nào chúng tôi cũng đoạt giải trong các cuộc thi đấu cấp huyện.

    xã hội hóa thể thao

Công tác xã hội hóa thể dục thu hút được nhiều người tham gia        

Nhận thức được tầm quan trọng thể dục thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân, tạo nếp sống lành mạnh ở các khu dân cư, đẩy lùi các tệ nạn xã hội và là cơ hội để tìm ra các nhân tố mới cho phong trào TDTT nên hằng năm, huyện Phổ Yên thường xuyên tổ chức các hoạt động TDTT gắn liền với các ngày lễ lớn của đất nước: Ngày thành lập Đảng 3/2, Ngày Thể thao Việt Nam 27/3, Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Ngày Quốc khánh 2/9… Phòng Văn hóa – Thông tin huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị như: Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và một số doanh nghiệp tổ chức các giải thể thao với các môn: cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn, cờ tướng, tennis, chạy việt dã… thu hút đông đảo các vận động viên tham gia, tạo không khí phấn khởi thi đua lập thành tích hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 

Từ phong trào TDTT quần chúng, huyện đã lựa chọn các vận động viên mũi nhọn tham gia giải thể thao cấp tỉnh. Mỗi năm, huyện có từ 50-60 vận động viên tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh và cung cấp từ 15-20 vận động viên ở các bộ môn thi đấu cho đội tuyển của tỉnh. Năm 2011 và năm 2013, đội bóng đá huyện Phổ Yên đã đạt danh hiệu Vô địch giải bóng đá các Câu lạc bộ tỉnh Thái Nguyên tranh cúp Nhiệt điện An Khánh. Hiện nay, toàn huyện có 187/327 xóm có nhà văn hóa xóm, 100% các xã, thị trấn có nhà văn hóa xã, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con có các điểm vui chơi, tập luyện TDTT. 

Cùng với sự phát triển sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam trong những năm gần đây, VEC Group đã không ngừng nghiên cứu, phát triển để đem đến những sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình và chu đáo để có những phương án tối ưu nhất cho một sân cỏ nhân tạo chất lượng nhất. Liên hệ với chúng tôi để cùng tìm giải pháp đầu tư sân bóng cỏ nhân tạo thích hợp nhất.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn có được sự tư vấn tốt nhất:

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóng, cỏ nhân tạo sân vườn, cỏ nhân tạo trang trí, cỏ nhân tạo sân golf, thi công sân cỏ nhân tạo, thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.