Vệ sinh cỏ nhân tạo trang trí tưởng khó nhưng cực dễ

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo có thể thực hiện định kỳ 2 năm một lần. Tuy nhiên vệ sinh cỏ trang trí đúng cách thì bạn cần làm định kỳ và thường xuyên. Công việc này tưởng khó khăn những lại cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng nếu như được thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây!

1. Có nên vệ sinh cỏ nhân tạo trang trí hay không?

Ai lựa chọn cỏ nhân tạo để trang trí đều biết được ưu điểm nổi bật của nó là không tốn thời gian tưới nước, bón phân, chăm sóc hàng ngày giống như cỏ tự nhiên. Tuy nhiên để cỏ luôn xanh mát, việc vệ sinh cỏ cũng là điều rất cần thiết.

Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo
Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi nếu muốn có một không gian sống Xanh- Sạch – Đẹp thì việc vệ sinh là điều nên làm. 

Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng, tần suất hoạt động mà chúng ta cách vệ sinh cũng như lịch vệ sinh khác nhau. Chẳng hạn như, nếu sử dụng cỏ nhân tạo trang trí để trang trí tường nhà, vệ sinh cho tường cũng không cần phải làm thường xuyên, ngược lại, sử dụng cỏ trang trí sân vườn thì nên vệ sinh thường xuyên và định kỳ. Đặc biệt nếu chẳng may những chú thú cưng của gia đình bạn có tặng cho sân cỏ 1 “món quà không mong muốn” thì cũng nên ngay lập tức dọn dẹp chúng để không để lại mùi, không làm ô nhiễm không khí.

Nếu khu ban công hoặc sân vườn có tổ chức những bữa tiệc nhẹ thì nên sắp xếp những thùng đựng rác nhỏ để mọi người có thể để rác vào đó, tránh rơi xuống sân cỏ. Sau bữa tiệc bạn cũng nên dọn dẹp ngay tránh để những vết bẩn dính trên cỏ lâu khiến việc vệ sinh khó khăn hơn.

2. Vệ sinh cỏ nhân tạo trang trí như thế nào cho đúng cách?

Như đã nói ở bên trên, việc vệ sinh cỏ nhân tạo trang trí nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tần suất sử dụng của cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, để vệ sinh đạt hiệu quả cao nhất, bạn cũng nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau:
– Vệ sinh cho cỏ hàng tuần

Nếu không có những hoạt động hay sự kiện đặc biệt, mỗi tuần bạn nên vệ sinh cỏ nhân tạo đúng cách một lần.

+ Trước tiên, để loại bỏ lá cây, các loại rác thải trên sân cỏ, bụi bẩn bạn nên sử dụng chổi bằng lông cứng để làm sạch mặt sân.

+ Sau đó bạn nên phun nước xuống các sợi cỏ bằng vòi nước để cuốn đi bụi bẩn cũng như các mảnh vỡ đọng lại trên sợi cỏ hoặc chất thải của động vật mà có thể bạn không nhìn thấy.

Vệ sinh sân cỏ nhân tạo
Vệ sinh sân cỏ nhân tạo.

Lưu ý: Không dùng vòi nước áp suất mạnh (lớn hơn 300psi) tưới trực tiếp, có thể làm sợi cỏ bị hư hại. Đó là những vết bẩn dễ loại bỏ, còn có những loại vết bẩn khó để làm sạch mà bạn cần lưu ý như sau: 

+ Làm sạch kẹo cao su, thức ăn đồ uống
Nếu chẳng may để thức ăn, đồ uống rơi xuống sân cỏ nhân tạo bạn nên nhanh chóng rửa đi bằng nước sạch. Hoặc có thể sử dụng thêm xà phòng để lau nhẹ, lau lại bằng nước ấm hoặc hỗn hợp giấm.

Với kẹo cao su hay những loại có khả năng dính cao thì bạn nên nhặt chúng lên ngay nên phát hiện kịp thời. Còn nếu đã lâu và dính chặt lấy mặt sân thì bạn nên có thể được lau sạch bằng chất Freon (chất làm lạnh).

Nếu cỏ bị mốc meo có thể được làm sạch bằng chất Oxy già (1%) và sau đó rửa lại cỏ hoàn toàn bằng nước sạch.

+ Làm sạch các vết ố 
Trước tiên, bạn nên hạn chế tôi đa việt để sân cỏ của bạn tiếp xúc với những loại vết bẩn như: dầu mỡ động cơ, axit pin, sơn… để tránh làm thể mất màu hoặc thiệt hại cỏ. 

Vết bẩn từ son môi, hóa chất xi mạ kim loại, dầu thực phẩm, nhựa cao su, xi đánh giày, dầu từ mực bút bi…..có thể được tẩy rửa bằng dung dịch chloroethylene và sau đó lau khô bằng khăn hút nước.

Với việc chăm sóc, vệ sinh cỏ nhân tạo trang trí đúng cách bạn không chỉ cảm thấy thoải mái, khoan khoái hơn khi luôn được sống trong môi trường sạch sẽ mà đây cũng là yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ cho cỏ nhân tạo.  

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.