Tư vấn xây dựng sân bóng đá mini cỏ nhân tạo

Bạn là chủ đầu tư? Bạn đang muốn xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Chúng tôi tư vấn những kinh nghiệm dưới đây cho các chủ đầu tư muốn xây dựng sân bóng đá chất lượng và chuyên nghiệp.

1. Xây dựng nền hạ sân bóng đá mini cỏ nhân tạo

Xây dựng nền hạ sân bóng đá mini cỏ nhân tạo
Xây dựng nền hạ sân bóng đá mini cỏ nhân tạo

Việc thi công nền hạ là một trong những bước cơ bản khi xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo. Nền hạ được thi công đúng quy trình sẽ giúp sân bóng tăng tuổi thọ, độ bền khi đưa vào khai thác. Tuy nhiên không phải bất kì nhà đầu tư nào cũng có sự quan tâm đúng mức trong thi công nền hạ. Nhiều nhà đầu tư tự xây nền hạ cho sân của mình, thiếu kiến thức chuyên môn cộng với kỹ thuật xây lắp không tốt dẫn đến tình trạng sân mới đưa vào sử dụng được một hoặc hai năm đã bị lún, nứt ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân. Mặt sân lún nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ, về lâu dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của cỏ nhân tạo.

Tuy nhiên, thường chúng tôi tư vấn xây dựng sân cỏ nhân tạo không yêu cầu cao về nền sân, nghĩa là nền để làm sân không nhất thiết phải là lớp đất nền truyền thống như cỏ tự nhiên mà có thể sử dụng các nền cứng như nền bê-tông, xi-măng,…

2. Xây dựng các rãnh thoát nước, bó vỉa cho sân bóng

Sau khi xác định kích thước của sân cỏ nhân tạo thì các nhà xây dựng sân bóng đá mini sẽ thiết lập các đường ống thoát nước xung quanh sân. Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200 hoặc đổ bê tông M200, tuỳ vào chiều cao bó vỉa (thường là 300mm), bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150. Tường bó vỉa cao hơn so với mặt nền hạ là 3÷5cm. Xây mương thoát nước rộng khoảng 45÷60cm, cao 40cm (điểm khởi thuỷ) với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 35cm, dài 100cm khoét 2 đầu. Đồng thời đặt ống thoát nước thẩm thấu.

Việc xây dựng các mương thoát nước và bó vỉa cho sân bóng rất quan trọng trong việc thoát nước mưa, chống trôi hạt cao su trong cỏ nhân tạo sau này.

xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo
Xây dựng mương thoát nước chống ngập úng sau mưa

3. San bằng, kiểm tra nền sân trước khi trải cỏ

Bước này là bước nghiệm thu sau khi thi công nền hạ sân bóng, các nhà đầu tư nên kiểm tra kỹ lượng mặt nền sân trước khi tiến hành cho thợ trải cỏ. Nếu nền sân chưa được san bằng hoặc san không đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân sau này. 

4. Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và lưới xung quanh sân cỏ

Cần lưu ý rằng với các sân có diện tích khác nhau thì số lượng đèn chiếu sáng cũng khác nhau. Thông thường đối với sân bóng mini 7 người thì cần 6 cột đèn và 12 bóng đèn.

Lưới chắn bóng thường được dựng quây quanh sân với chiều cao trung bình từ 7- 8m, có thể chia thành 2 tầng lưới tùy vào điều kiện từng sân bóng. Ngoài ra khách hàng có thể xem xét sử dụng thêm lưới nóc (phần lưới phủ phía trên, thường được căng ngang với đèn) để đảm bảo bóng không rơi ra ngoài, làm cản trở quá trình thi đấu và luyện tập.

5. Tiến hành trải cỏ lên mặt sân bóng

Trong xây dựng sân bóng bước trải cỏ cũng quyết định đáng kể đến chất lượng cỏ sau này của sân. Nếu trải cỏ không đều hoặc trải lên những mặt sân chưa được san bằng sẽ mau chóng bị hư hại. 

Các thảm cỏ được trải lên mặt nền sân. Giữa các thảm cỏ với nhau sẽ được gắn kết cố định bằng loại keo đặc biệt chuyên dùng cho sân bóng đá cỏ nhân tạo. Sau khi trải xong toàn bộ cỏ nhân tạo, cần kiểm tra lại kĩ một lần nữa những mối keo dính cỏ xem có kết dính hết chưa mới tiến hành qua bước tiếp theo.

6. Tạo các đường biên cho sân cỏ nhân tạo

Sử dụng các thảm cỏ nhân tạo khác màu để tạo các đường biên cho sân cỏ thay cho việc dùng vôi để kẻ đường biên như trong sân truyền thống. Với các đường biên làm bằng cỏ nhân tạo thì chúng có tuổi thọ như tuổi thọ của các thảm cỏ chính trên sân. Nếu bạn muốn có một sân bóng chuẩn FIFA thì các công ty tư vấn xây dựng sân bóng thường khuyên bạn nên chú ý bước tạo đường biên này bởi chúng sẽ giúp thuận lợi cho các cầu thủ thi đấu sau này.

7. Trải cát, hạt cao su lên bề mặt sân cỏ nhân tạo

Với sân bóng đá nhân tạo, hạt cao su tham gia vào hỗn hợp cát và cao su với tỉ lệ 80:20 trải ở lớp trên cùng của mặt sân bóng, có tác dụng tạo ra độ đàn hồi, giúp giảm thiểu tối đa chấn thương cho cầu thủ trên sân bóng cũng như giúp định hướng chính xác bóng lăn, chuyền hoặc nảy…

xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo
Trải cát hạt cao su trong xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo.

Bên cạnh sự đảm bảo về mặt chất lượng của nguyên liệu, khối lượng cũng như tỉ lệ pha trộn hỗn hợp cát – cao su cũng quyết định mức độ ứng dụng tối ưu của sản phẩm. Theo tiêu chuẩn thi công sân bóng đá nhân tạo, khoảng từ 5 kg đến 8 kg hạt cao su được trải cho mỗi m2 sân để đạt chất lượng sân bóng hoàn hảo nhất.

8. Đánh giá sau xây dựng sân bóng

Những tiêu chí đánh giá chất lượng sân cỏ nhân tạo:

-Hệ thống nền hạ phải tuyệt đối phẳng, không được mấp mô, gồ ghề.

-Hệ thống thoát nước tốt, không có tình trạng ứ đọng.

-Bề mặt cỏ đảm bảo các yêu cầu về độ dày của cát và hạt cao su, các mí dán keo phải kín, che hết bề mặt sân.

-Các phụ kiện sân cỏ đi kèm được lắp đặt đúng cách, hoạt động tốt.

Trên đây là các bước chính để xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo. Ngoài ra còn các hạng mục khác như nhà để xe, căng-tin, phòng thay đồ, khán đài,…Để có được những sân bóng chất lượng, tuân thủ khắt khe từng quy trình, các chủ đầu tư hãy liên lạc với VEC Group. Với những kinh nghiệm đã xây dựng cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên cả nước,  chúng tôi tin tưởng rằng với dịch vụ cung cấp và thi công lắp đặt hiệu quả của chúng tôi sẽ thoả mãn mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 

Hà Nội: 0937.305.885

HCM: 0937.325.885

ĐN: 0937.315.885

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.