Thi công hệ thống thoát nước sân bóng

Hệ thống thoát nước là hạ tầng quan trọng đối với bất kì công trình xây dựng nào, và với sân bóng đá cũng vậy. Hệ thống thoát nước sân bóng đá đảm bảo cho sân bóng luôn khô ráo, không bị đọng nước sau khi trời mưa hoặc quá trình vệ sinh sân bóng. Đặc biệt, đối với sân bóng cỏ nhân tạo thì hệ thống thoát nước còn quan trọng hơn rất nhiều.

Vai trò của hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước sân cỏ nhân tạo giúp cho sân bóng được khai thác với công suất tối đa, không bị trì hoãn vì sân đọng nước sau cơn mưa hoặc sau khi tiến hành các hoạt động vệ sinh. Hơn nữa, hệ thống thoát nước còn góp phần duy trì tuổi thọ cho mặt cỏ, vì cỏ nhân tạo nếu ngập trong nước lâu sẽ trở nên mục nát, phai màu,…

Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng
Hệ thống thoát nước có vai trò quan trọng

Thi công hệ thống thoát nước

Quy trình thi công hệ thống thoát nước thực chất là một phần nhỏ của quy trình làm nền hạ sân bóng, và bước này được tiến hành một cách chuẩn mực nhất, hạn chế đến mức tối thiểu các thiếu sót, rủi ro khi thi công.

Sau khi tiến hành công tác trắc địa, định vị sân nhằm xác định vị trí thoát nước và các công trình phụ khác và lu lèn nền hạ, bắt đầu thi công hệ thống thoát nước sân bóng. Chúng ta có thể thi công mương thoát nước hoặc hệ thống bó vỉa cho hạng mục này. (Chỉ cần thi công một trong hai phương án, mương thoát nước hoặc bó vỉa).

Xây hệ thống bó vỉa

Với hệ thống này khi trời mưa, nước sẽ thoát tràn trên bề mặt sân và theo mặt vỉa ra ngoài.  Tuy nhiên, nước sẽ thoát chậm nếu mưa quá to (lượng nước nhiều) và mất thẩm mỹ sân. Phương án này chỉ thích hợp với những sân bóng có đầu tư ngắn hạn, vốn đầu tư thấp.

Thực hiện: Dùng gạch (gạch thẻ hoặc gạch ống) xây dày 100~200mm, tuỳ vào chiều cao bó vĩa (thường là 200mm), bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150. Tường bó vĩa cao hơn so với mặt nền hạ là 03-05 cm.

Thi công hệ thống thoát nước
Thi công hệ thống thoát nước

Xây mương thoát nước

Nước sẽ ra ngoài thông qua mương, khả năng thoát nước của mương sẽ tốt hơn hệ thống bó vỉa, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ cho sân bóng.

Thực hiện: xây mương rộng khoảng 25cm, cao 25cm (điểm khởi thuỷ) với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 40cm, dài 50cm -1m khoét 2 đầu.

Tạo độ dốc sân bóng

 Sau khi tiến hành thi công hệ thống thoát nước, ta thực hiện tiếp giai đoạn tạo độ dốc hệ thống thoát nước.

Thực hiện:

  • Đổ đá 0×4, dùng xe rùa chia ra từng đống nhỏ trên mặt sân, dùng cào san ra từng lớp. Chiều dày lớp đá 0x4 là 10cm (bằng độ cao bó vĩa).
  • San phẵng và lu lèn chặt.
  • Dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng của nền. (Độ dốc của lớp đá 0×4 là 0%)
  • Đổ thêm lớp đá mi tạo đốc 0.5~0.6%, dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm,  lu lèn chặt.
  • Dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng và độ dốc của nền. (Ước tính khối lượng lớp đá mi sử dụng khoảng 10 cm).
  • Rải lớp cát lên mặt ước tính khối lượng khoảng 4cm, lu lèn chặt đảm bảo giảm thấm nước xuống bên dưới, và tăng cường hiệu quả thoát nước cho sân bóng.

Thi công tốt hệ thống thoát nước sân bóng sẽ giúp chủ đầu tư tối đa hóa công suất hoạt động của sân bóng, giảm được tối đa các chi phí bảo dưỡng, bảo trì hoặc thay mới sân cỏ (do cỏ bị ngập nước), đồng thời kéo dài tuổi thọ sân cỏ, tăng hiệu quả kinh doanh cho dự án đầu tư sân bóng. Đồng thời, chú trọng việc bảo dưỡng hệ thống thoát nước định kì để đảm bảo chất lượng hoạt động thoát nước của sân cỏ luôn tốt.

Cùng với sự phát triển sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam trong những năm gần đây, VEC Group đã không ngừng nghiên cứu, phát triển để đem đến những sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình và chu đáo để có những phương án tối ưu nhất cho một sân cỏ nhân tạo chất lượng nhất. Liên hệ với chúng tôi để cùng tìm giải pháp đầu tư sân cỏ nhân tạo thích hợp.

=> Xem thêm dịch vụ làm sân cỏ nhân tạo tại đây

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn thi công sân bóng cỏ nhân tạo tiêu chuẩn:

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.