Quy trình thi công nền sân cỏ nhân tạo

Để thi công được một sân cỏ nhân tạo đạt chất lượng cao, ngoài các vấn đề liên quan trực tiếp đến cỏ nhân tạo như chất lượng cỏ nhân tạo sử dụng, chất lượng thi công mặt cỏ,.. thì nền sân lại đóng một vai trò tối quan trọng trong hệ thống cấu tạo sân cỏ. Chúng tôi mô tả các bước cơ bản để có thể thi công nền hạ cho sân cỏ nhân tạo.

1. Lu lèn nền hạ: 

Quy trình thi công nền sân cỏ nhân tạo
Lu lèn nền hạ tạo độ bằng phẳng, chắc chắn cho sân cỏ nhân tạo.

Bước này được thực hiện nhằm đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi hệ thống sân cỏ bên trên gây lún, sụt làm ảnh hưởng đền chất lượng sân cỏ sau này. Thông thường, ta dùng xe lu 10~12 tấn lu đạt độ chặt của nền đất K=0.9~0.95 và san phẳng nền hạ với độ dốc 0%.

2. Định vị sân:

Trong quy trình thi công nền sân bóng bạn không thể xem nhẹ việc  xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, toilet…Chọn vị trí cho sân sao cho thoát nước thuận tiện nhất. Bởi nếu bạn đặt vị trí không khoa học sẽ gây tắc đường nước khi có thời tiết xấu hoặc khó khăn cho việc đi lại của mọi người trong và ngoài sân bóng.

3. Xây hệ thống thoát nước, bó vỉa:

Thi công hệ thống thoát nước
Xây hệ thống thoát nước

Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200, tuỳ vào chiều cao bó vỉa (thường là 200mm), bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150.

Tường bó vỉa cao hơn so với mặt nền hạ là 10cm.

Xây mương thoát nước rộng khoảng 25cm, cao 25cm (điểm khởi thuỷ) với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 35cm, dài 50cm khoét 2 đầu.

Quy trình thực hiện thi công nền sân bóng cũng nên chú ý đến Bó vỉa và hệ thống thoát nước để dễ dàng sử dụng, quản lý sân bóng sau khi xây dựng.

4. Làm nền và tạo độ dốc:

Đổ đá 0×4, dùng xe rùa chia ra từng đống nhỏ, dùng cào san ra từng lớp. Chiều dày lớp đá 0x4 là 10cm (bằng độ cao bó vỉa). San phẵng và lu lèn chặt. Dùng dây căng để kiểm tra độ phẳng của nền. Độ dốc của lớp đá 0×4 là 0%.

Đổ thêm lớp đá mi tạo đốc 0.5~0.6%, dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm. Lu lèn chặt. Cũng dùng dây căng để kiểm tra độ phẳng và độ dốc của nền. Ước tính khối lượng lớp đá mi sử dụng khoảng 10 cm.

Rải lớp cát lên mặt ước tính khối lượng khoảng 4cm, lu lèn chặt đảm bảo giảm thấm nước xuống bên dưới, và tăng cường hiệu quả thoát nước cho sân bóng

Kết thúc thi công phần nền hạ, có thể bắt tay vào công việc thi công mặt cỏ nhân tạo.

Quy trình thi công nền cỏ sân nhân tạo với các bước làm nền trên rất quan trọng, nếu không làm kĩ càng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sân bóng sau này. Do đó, nhà đầu tư nên chú ý chọn công ty thi công sân bóng cỏ nhân tạo uy tín để họ đảm bảo làm nhanh, làm đúng quy trình và cẩn trọng từng bước.

Liên hệ với VEC Group để nhận tư vấn chính xác:

Hà Nội: 0979 068 742
TP. Hồ Chí Minh: 0979 068 724

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.