Quy trình thi công nền sân bóng tiêu chuẩn

Một sân bóng cỏ nhân tạo có chất lượng hay không phụ thuộc nhiều vào quy trình thi công nền. Nền đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống cấu tạo sân cỏ. Do đó, cần có sự đầu tư đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các bước trong quá trình thi công nền để đảm bảo cho chất lượng của sân cỏ về lâu dài.

Thi công nền bao gồm các bước cơ bản như thi công san lấp nền sân cỏ, làm hệ thống thoát nước, thi công các lớp đá, nâng nền,… Có nhiều phương pháp thi công nền khác nhau tùy thuộc vào các đội thi công, tuy nhiên các công việc chính trong quy trình vẫn như nhau, chỉ có sự khác biệt trong phương pháp. Bài viết này tóm tắt tổng quan quy trình thi công nền để mọi người có thể nhận biết cơ bản một nền sân bóng được thực hiện như thế nào.

Các bước thi công nền tiêu chuẩn

Bước 1: Công tác trắc địa.

Đây là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi bắt đầu thi công xây dựng sân bóng. Công việc trắc địa nhằm xác định chất lượng của nền hạ, tình trạng, độ cao, tính chất của bề mặt,.. nhằm phục vụ quá trình đo vẽ, thiết kế, định hình sân được chính xác và hợp lí.  Bước này được thực hiện tốt sẽ tiết kiệm được công sức và chi phí ở mức thấp nhất có thể cho chủ đầu tư.

Bước 2: Định vị sân

Công tác định vị sân giúp cụ thể hóa bản thiết kế, đảm bảo tính hợp lí của vị trí các công trình để hiệu quả sử dụng đạt mức cao nhất.

– Định vị sân: bao gồm khung sân ,rãnh thoát nước,wc, cao độ nền.

– Định vị hệ thống thoát nước: chiều dài, rộng, độ dốc rãnh (5%).

– Các công trình phụ đi kèm (theo nhu cầu của chủ đầu tư): canteen, WC, nhà để xe,…

Hình ảnh thi công định vị sân

Hình ảnh thi công định vị sân
Hình ảnh thi công định vị sân

Bước 3: Thi công hạ tầng

(Xây bó vỉa xung quanh, làm mương thoát, trồng cột đèn, cột lưới)

Bước này nhằm xác định vị trí, cao độ nền chuẩn, bó nền tránh sạt đá sau này và đảm bảo độ thoát nước.

Trong thời gian này ta kết hợp trồng cột đèn, mắc lưới để đảm bảo tiến độ hoàn thành sân. Nếu như bước này không được làm một cách cẩn thận và chính xác sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng về sau như sân bị sạt lở, ngập úng nước,…

Rãnh thoát nước
Rãnh thoát nước

Bước 4: Thi công nền hạ

Bước này có vai trò giữ cho nền đất ổn định về lâu dài. Về mặt kỹ thuật, nền hạ còn phải mang một khối lượng trọng tải của lớp đá base, đá mạt lẫn bột đá, cỏ, cát, hạt cao su bên trên.

Nền hạ cần phải đạt độ bằng phẳng để đảm bảo cho kỹ thuật chơi bóng đá. Nền hạ không chắc sẽ là tai hoạ cho nền sân sau này. Nó làm lún cục bộ, làm sân bị “đề phô”.

Nền hạ chuẩn bị tốt sẽ rất có lợi về kinh phí đầu tư sân như: giảm lượng đá bị vùi, tránh “đề phô”,chi phí cải tạo tốn kém…

Bước 5: Làm nền và tạo độ dốc

Mục đích của lớp này giống như lớp lót, làm sạch, tạo dốc để trải cỏ. Ngoài ra còn có tác dụng thoát ít nước. Nền có diện tích lớn, nếu đổ bê tông nền sẽ dẫn đến nứt cục bộ do lún không đều. Nghĩa là sẽ bị phá hoại nền về lâu dài. Còn nền bằng đá 0×4, đá mi là dạng kết cấu mềm, khắc phục việc lún không đều.

Kết quả thi công nền ngoài yếu tố chất lượng nền, vật liệu,.. gần như phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ thi công, một đội ngũ thi công tốt cùng với quy trình thi công nền tiêu chuẩn sẽ đảm bảo cho chất lượng nền sân bóng sau thi công. Nếu bạn cần thi công nền sân bóng hoặc thi công toàn bộ sân bóng cỏ nhân tạo, hãy liên hệ với chúng tôi. VEC Group cam kết đem lại cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm sân cỏ có chất lượng nhất, với đội ngũ thi công kinh nghiệm và nhiệt tình, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình và chu đáo để có những phương án tối ưu nhất cho dự án đầu tư sân cỏ nhân tạo.

Liên hệ với chúng tôi để cùng hợp tác cho sân cỏ nhân tạo của bạn.

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.