Quy trình thi công hệ thống chiếu sáng sân cỏ nhân tạo

Đối với một sân bóng đá cỏ nhân tạo thì vai trò của hệ thống chiếu sáng là làm tăng năng suất hoạt động của sân vào ban đêm và tăng hiệu suất những lúc thiếu ánh sáng tự nhiên. Có thể nói, lắp đặt hệ thống chiếu sáng chất lượng là điều kiện tất yếu đối với một sân bóng cỏ nhân tạo.

Giới thiệu hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng bao gồm bóng đèn, giá đỡ (cột đỡ), dây và phụ kiện.

Hệ thống chiếu sáng đóng vai trò quan trọng đối với sân cỏ nhân tạo
Hệ thống chiếu sáng đóng vai trò quan trọng đối với sân cỏ nhân tạo

Đèn

Hệ thống đèn pha (đèn chiếu sáng sân bóng) có nhiều loại với nhiều công suất khác nhau, tùy thuộc vào thiết kế của sân và cột mà chủ đầu tư có lựa chọn phù hợp. Hiện nay phần lớn các sân dùng loại bóng cao áp công suất 400W hoặc 1000W hoặc kết hợp cả 2 loại để phục vụ cho sân bóng.

Các dòng sản phẩm đèn dùng trong sân bóng thông dụng hiện nay:

–       Đèn cao áp Sodium (hay còn gọi là đèn cao áp natri) có ánh sáng vàng, bóng đèn công suất 250W, được kích sáng ở điện áp 3,5-5KV, điện áp duy trì > 100V. Đèn cao áp Sodium được ứng dụng nhiều vào làm đèn đường.

–       Đèn cáo áp Metal halide: đèn cho ánh sáng trắng, rất tốt khi dùng cho các hoạt động thể thao, trường quay truyền hình. Đèn Metal halide là lựa chọn hàng đầu cho đèn chiếu sáng sân bóng do giá thành hợp lý và hiệu suất ánh sáng cao.

–       Đèn cao áp thủy ngân: Bộ đèn loại này tương tự như 2 loại trên nhưng không có tụ kích, bóng đèn này tự kích trong bóng với điện áp tự kích lên tới 1KV. Đèn có chi phí thấp nhưng có nhiều nhược điểm như: tuổi thọ thấp (8.000h), hiệu suất quang thấp, ánh sáng trắng xanh (chỉ số màu thấp từ 20-40), được dùng làm đèn chiếu sáng trong nhà xưởng, các khu công nghiệp.

–       Đèn LED: Đèn LED có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt, có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống. Tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường cũng là những ưu điểm vượt trội của LED so với các loại dèn khác. Đèn LED phù hợp với nhiều ứng dụng cuộc sống, từ chiếu sáng gia đình, thể thao, khu công nghiệp… , nhưng vấn đề chi phí là một rào cản vì đèn LED có giá thành khá cao

Cột đèn (giá đỡ)

Cột đèn vừa có tác dụng đỡ đèn, vừa để mắc lưới chắn bóng. Cột có sẵn bu lông, ốc, cột và cần đỡ đèn. Để tiết kiệm, bạn có thể tự làm bằng sắt ống, sơn theo màu bạn muốn. Với tùy từng kích thước sân, tùy thuộc vào thiết kế tổng quan của sân bạn nên xây dựng hệ thống cột một cách khác nhau, với trường hợp các sân độc lập hệ thống chiếu sáng sẽ rất đơn giản bạn chỉ cần dựng 6 cột đèn một sân là đảm bảo, tuy nhiên vì mục tiêu kinh doanh cũng như đa dạng cho đối tượng khách hàng trong trường hợp bạn muốn ghép nhiều sân nhỏ thành sân lớn (Ví dụ ghép 3 sân 5 người thành 1 sân 9 người đá), bạn có thể đổi lại thiết kế chỉ cần sử dụng 4 cột tại 4 góc sân và thay đổi thiết kế trong giá đỡ đèn…. Chiều cao của cột đèn chiếu sáng sân bóng thường được sử dụng: 8m, 10m, 12m, 15m, 17m. Tùy vào quy mô của sân bạn có thể chọn loại cột sao cho phù hợp.

Dây và phụ kiện

Giống như hệ thống điện chiếu sáng bình thường, điểm đặc biệt quan tâm ở đây là bạn cần phải nắm được công suất sử dụng ( Tổng lượng điện năng) của sân là bao nhiêu để có phương án chọn dây điện cho phù hợp.

Thi công hệ thống chiếu sáng chất lượng giúp tăng năng suất sân cỏ
Thi công hệ thống chiếu sáng chất lượng giúp tăng năng suất sân cỏ

Thiết kế hệ thống chiếu sáng

Thiết kế hệ thống chiếu sáng là công việc bố trí nơi lắp đặt các thiết bị chiếu sáng sao cho ánh sáng trên sân đều nhau, hài hòa giữa các khu vực, đảm bảo độ sáng cho các cầu thủ trên sân và cả những cổ động viên trên khán đài. Đồng thời, việc bố trí phải đảm bảo không tạo nên bất kì cản trở nào trên sân bóng, che tầm mắt của cầu thủ hoặc cổ động viên.

Quy trình thi công hệ thống chiếu sáng

  • Khảo sát địa chất công trình
  • Lắp đặt đế móng trụ đèn
  • Dựng trụ đèn
  • Đi dây điện
  • Lắp đèn

Thi công hệ thống chiếu sáng chất lượng sẽ hạn chế chi phí bảo dưỡng, bảo trì và tăng tuổi thọ cho hệ thống, đồng thời tối đa hóa công suất khai thác sân cỏ nhân tạo.

Nếu bạn có nhiều băn khoăn và thiếu kinh nghiệm đối với hệ thống chiếu sáng sân cỏ, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí cho toàn bộ quá trình lựa chọn thiết bị và cách bố trí hệ thống chiếu sáng. VEC Group cùng với sự phát triển sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam trong những năm gần đây, đã không ngừng nghiên cứu, phát triển để cung cấp đầy đủ các dịch vụ về sân cỏ nhân tạo chất lượng nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

Liên hệ với chúng tôi để lắp đặt hệ thống chiếu sáng tốt nhất cho sân cỏ của bạn.

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.