Quy trình làm nền sân bóng

Với kinh nghiệm trên 7 năm thi công sân cỏ,VEC đúc kinh nghiệm quý báu về quy trình làm nền sân bóng đá cỏ nhân tạo cho các chủ đầu tư dễ dàng quản lý thi công sân nền. Chính là cách để bạn có được một sân cỏ chất lượng tốt, ổn định trong suốt thời gian khai thác.

Để có một sân cỏ nhân tạo chất lượng tốt, bền ngoài những vấn đề liên quan trực tiếp như chất lượng cỏ và thi công mặt cỏ.. thì nền hạ đóng một vai trò tối quan trọng trong hệ thống cấu tạo sân cỏ. Nền sân bóng được thi công tốt, chúng ta mới có một mặt sân phẳng đẹp, ổn định trong suốt thời gian khai thác.

Chúng tôi mô tả quy trình thi công nền cỏ sân bóng:

1. Lu lèn nền hạ:

Lu nền là bước khá quan trọng cần phải thi công kĩ lưỡngLu nền là bước khá quan trọng cần phải thi công kĩ lưỡng
Lu nền là bước khá quan trọng cần phải thi công kĩ lưỡng

Lu nền làm nền sân bóng được thực hiện nhằm đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi hệ thống sân cỏ bên trên gây lún, sụt làm ảnh hưởng đền chất lượng sân cỏ sau này.Thông thường, ta dùng xe lu 10~12 tấn lu đạt độ chặt của nền đất K=0.9~0.95. Thông thường các đơn vị khác thường tư vấn khách hàng san phẳng nền hạ với độ dốc 0% nhưng theo chúng tôi, chúng ta nên tạo độ dốc 0,5-0,6% ngay từ phần mặt nền vì điều đó sẽ góp phần làm giảm lượng đá cần phải sử dụng cho sân bóng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết kiệm một lượng đáng kể để đầu tư vào các hạng mục khác.

2. Định vị sân:

Xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, khu để xe, toilet…Chọn vị trí cho sân sao cho hướng sân không bị ánh sáng mặt trời chiếu vào khi đá buổi sáng, buổi chiều tối, khả năng tận dụng diện tích đất xung quanh sân để làm khu dịch vụ. Đây cũng là bước không thể bỏ qua trong quy trình thi công sân nền.

Chọn vị trí sân để có thể hoạt động tốt sau này

3. Xây hệ thống thoát nước, bó vỉa:

Hệ thống rảnh thoát nước hoặc bó vỉa được xây dựng trước tiên để có thể định hình sân để có thể tiến hành các công đoạn tiếp theo.

• PA1: Xây hệ thống bó vỉa, không làm mương thoát nước: Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200, tuỳ vào chiều cao bó vĩa (thường là 200mm), bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150. Tường bó vĩa cao hơn so với mặt nền hạ là 03-05 cm. Với phương án này, khi trời mưa nước được thoát tràn trên bè mặt và qua mặt vỉa ra ngoài, điều này sẽ khôngđảm bảo mỹ quan của sân nếu xung quanh sân có những công trình khắc, ngoài ra xây vỉa cũng không thể đảm bảo sânthoát nước nhanh nếu trời mưa to. Xây bó vỉa chỉ thích hợp với những sân đầu tư ngắn hạn, mức đầu tư thấp. 

Chú ý xây dựng mương thoát nước và bó vỉa đề phòng thời tiết xấu

• PA2: Nếu Xây mương thoát nước thì không cần xây bó vỉa, sử dùng thành tấm đan và hệ thống mương làm bó vỉa: xây mương rộng khoảng 25cm, cao 25cm (điểm khởi thuỷ) với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 40cm, dài 50cm -1m khoét 2 đầu. Với phương án này khi trời mưa nước từ sân được dẫn ra ngoài thông qua mương, điều đó sẽ làm cho cảnh quan xung quanh sân bóng không bị ảnh hưởng như phương án xây bó vỉa, đồng thời khả năng thoát nước của sân cũng được nâng cao đáng kể.

4. Làm nền và tạo độ dốc:

• Đổ đá 2×4, dùng xe rùa chia ra từng đống nhỏ, dùng cào san ra từng lớp. Chiều dày lớp đá 2×4 là 10cm (bằng độ cao bó vĩa). San phẵng và lu lèn chặt. Dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng của nền. Có nhiều đơn vị thi công khác đã từng tư vấn khách hàng sử dụng đá base rẻ hơn để thay cho đá 2×4 nhưng theo chúng tôi ở công đoạn này khách hàng làm sân không nên vì tiết kiệm một cái nhỏ để rồi ảnh hưởng tới chất lượng cả công trình. Vì sao vậy, khi trời mưa lớn, với sân sử dụng lớp đá 2×4, nước được thẩm thấu vào trong lớp đá và theo mặt dốc của nền đất thoát ra ngoài, với sân sử dụng đá base, nước không thể thoát được nên ứ đọng lại trên bề mặt gây ra hiện tượng đọng nước trên mặt sân.

• Đổ thêm lớp đá 0.5 tạo đốc 0.5~0.6%, dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm. Lu lèn chặt. Cũng dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng và độ dốc của nền. Công đoạn trải lớp đá này quyết định chính đến chất lượng mặt sân vì thế nếu khách hàng tự thực hiện quy trình làm nền sân bóng, trong giai đoạn này cũng cần phải có kỹ thuật của nhà thầu chuyên thi công sân cỏ xuống tư vấn và giám sát.

Kết thúc quy trình thi công sân nền cỏ nhân tạo, có thể bắt tay vào công việc thi công lắp đặt mặt cỏ nhân tạo.

Chúng tôi không những là đơn vị cung cấp, thi công sân cỏ nhân tạo chuyên nghiệp mà còn cung cấp các giải pháp toàn diện về dịch vụ kinh doanh sân cỏ nhân tạo: Cung cấp Cỏ nhân tạo, Hạt cao su, Hệ thống chiếu sáng , Lưới chắn bóng , Giầy thi đấu , Tư vấn kinh doanh sân cỏ nhân tạo, Tư vấn và cung cấp công nghệ Quản lý sân bóng cỏ nhân tạo , Hợp tác đầu tư sân cỏ nhân tạo , Thi công sân cỏ nhân tạo , Quảng cáo và tiếp thị sân cỏ nhân tạo, Bảo dưỡng bảo trì sân cỏ nhân tạo…. Đó là điều mà chúng tôi là duy nhất tại Việt Nam đang thực hiện.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hot line: 

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724