Quy trình làm sân bóng đá cỏ nhân tạo


Với 12 năm kinh nghiệm về thi công sân cỏ nhân tạo, VEC giới thiệu chi tiết quy trình thi công sân bóng đá mini cỏ nhân tạo tiêu chuẩn giúp chủ đầu tư có thể chủ động thi công hạng mục nền hạ chất lượng và giảm thiểu chi phí

Quy trình làm sân bóng đá cỏ nhân tạo

Với kinh nghiệm trên 12 năm thi công sân cỏ, VEC đúc kinh nghiệm quý báu về quy trình làm nền sân bóng đá cỏ nhân tạo cho các chủ đầu tư dễ dàng quản lý thi công sân nền. Chính là cách để bạn có được một sân cỏ chất lượng tốt, ổn định trong suốt thời gian khai thác.

A. Quy trình làm nền hạ

Để có một sân cỏ nhân tạo chất lượng tốt, bền ngoài những vấn đề liên quan trực tiếp như chất lượng cỏ và thi công mặt cỏ.. thì nền hạ đóng một vai trò tối quan trọng trong hệ thống cấu tạo sân cỏ. Nền sân bóng được thi công tốt, chúng ta mới có một mặt sân phẳng đẹp, ổn định trong suốt thời gian khai thác.

Chúng tôi mô tả quy trình thi công nền cỏ sân bóng:

 1. Ủi mặt bằng

 2. Lu lèn nền hạ:

Lu nền là bước khá quan trọng cần phải thi công kĩ lưỡng

Lu nền làm nền sân bóng được thực hiện nhằm đảm bảo ổn định nền đất lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi hệ thống sân cỏ bên trên gây lún, sụt làm ảnh hưởng đền chất lượng sân cỏ sau này.Thông thường, ta dùng xe lu 10~12 tấn lu đạt độ chặt của nền đất K=0.9~0.95. Thông thường các đơn vị khác thường tư vấn khách hàng san phẳng nền hạ với độ dốc 0% nhưng theo chúng tôi, chúng ta nên tạo độ dốc 0,5-0,6% ngay từ phần mặt nền vì điều đó sẽ góp phần làm giảm lượng đá cần phải sử dụng cho sân bóng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết kiệm một lượng đáng kể để đầu tư vào các hạng mục khác.

 1. Định vị sân:

Xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, khu để xe, toilet…Chọn vị trí cho sân sao cho hướng sân không bị ánh sáng mặt trời chiếu vào khi đá buổi sáng, buổi chiều tối, khả năng tận dụng diện tích đất xung quanh sân để làm khu dịch vụ. Đây cũng là bước không thể bỏ qua trong quy trình thi công sân nền.

Chọn vị trí sân để có thể hoạt động tốt sau này

 1. Xây hệ thống thoát nước, bó vỉa:

Hệ thống rảnh thoát nước hoặc bó vỉa được xây dựng trước tiên để có thể định hình sân để có thể tiến hành các công đoạn tiếp theo.

 • PA1: Xây hệ thống bó vỉa, không làm mương thoát nước: Dùng gạch thẻ (hoặc gạch ống) xây dày 100~200, tuỳ vào chiều cao bó vĩa (thường là 200mm), bên dưới lót bê tông đá 4×6 hay đá 1×2 M150. Tường bó vĩa cao hơn so với mặt nền hạ là 03-05 cm. Với phương án này, khi trời mưa nước được thoát tràn trên bè mặt và qua mặt vỉa ra ngoài, điều này sẽ khôngđảm bảo mỹ quan của sân nếu xung quanh sân có những công trình khắc, ngoài ra xây vỉa cũng không thể đảm bảo sânthoát nước nhanh nếu trời mưa to. Xây bó vỉa chỉ thích hợp với những sân đầu tư ngắn hạn, mức đầu tư thấp.

 

Chú ý xây dựng mương thoát nước và bó vỉa đề phòng thời tiết xấu

 • PA2: Nếu Xây mương thoát nước thì không cần xây bó vỉa, sử dùng thành tấm đan và hệ thống mương làm bó vỉa: xây mương rộng khoảng 25cm, cao 25cm (điểm khởi thuỷ) với độ dốc mương 0.2%, tấm đan đậy rộng 40cm, dài 50cm -1m khoét 2 đầu. Với phương án này khi trời mưa nước từ sân được dẫn ra ngoài thông qua mương, điều đó sẽ làm cho cảnh quan xung quanh sân bóng không bị ảnh hưởng như phương án xây bó vỉa, đồng thời khả năng thoát nước của sân cũng được nâng cao đáng kể.
 1. Làm nền và tạo độ dốc:

 • Đổ đá 2×4, dùng xe rùa chia ra từng đống nhỏ, dùng cào san ra từng lớp. Chiều dày lớp đá 2×4 là 10cm (bằng độ cao bó vĩa). San phẵng và lu lèn chặt. Dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng của nền. Có nhiều đơn vị thi công khác đã từng tư vấn khách hàng sử dụng đá base rẻ hơn để thay cho đá 2×4 nhưng theo chúng tôi ở công đoạn này khách hàng làm sân không nên vì tiết kiệm một cái nhỏ để rồi ảnh hưởng tới chất lượng cả công trình. Vì sao vậy, khi trời mưa lớn, với sân sử dụng lớp đá 2×4, nước được thẩm thấu vào trong lớp đá và theo mặt dốc của nền đất thoát ra ngoài, với sân sử dụng đá base, nước không thể thoát được nên ứ đọng lại trên bề mặt gây ra hiện tượng đọng nước trên mặt sân.
 • Đổ thêm lớp đá 0.5 tạo đốc 0.5~0.6%, dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm. Lu lèn chặt. Cũng dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng và độ dốc của nền. Công đoạn trải lớp đá này quyết định chính đến chất lượng mặt sân vì thế nếu khách hàng tự thực hiện quy trình làm nền sân bóng, trong giai đoạn này cũng cần phải có kỹ thuật của nhà thầu chuyên thi công sân cỏ xuống tư vấn và giám sát.

Kết thúc quy trình thi công sân nền cỏ nhân tạo, có thể bắt tay vào công việc thi công lắp đặt mặt cỏ nhân tạo.

B. Quy trình thi công mặt cỏ nhân tạo

Các điều kiện tốt nhất để thi công lắp đặt mặt cỏ nhân tạo như sau:

 • Nhiệt độ trên 13 độ C
 • Nếu trời mưa mặt sân bị ướt, phải đợi ít nhất 24 giờ mới được lắp đặt cỏ nhân tạo.
 • Lắp đặt cỏ nhân tạo vào ngày nắng, thời tiết khô giáo (giúp tăng cường tính linh hoạt, làm khô chất kết dính của mặt sân với lớp đáy của cỏ nhân tạo)
 • Đưa cỏ nhân tạo đến sân bóng, dùng kéo, dao để cắt lớp vỏ bọc của cuộn cỏ nhân tạo ra rồi đặt cỏ sang một bên và đưa cỏ nhân tạo đến khu vực cần trải cỏ.
 • Tiến hành trải cỏ: Dàn trải đều cuộn cỏ ra theo chiều dọc hoặc chiều ngang sân, đảm bảo các cuộn phải sát mí nhau, đảm bảo thuận tiện dán keo mí nối sau này.
 • Cắt, tạo đường biên và đường viền cỏ trắng:
 • Đối với biên thẳng: dùng dao rạch, dùng thước đặt ngay ngắn và rọc dọc thành đường rộng 80mm.
 • Đối với biên cong: dùng dao rạch, dây chì tạo compa quay theo bán kính, sau đó cắt tỉa tạo thành viền rộng 80mm để lắp cỏ trắng
 • Đối với biên cong: dùng dao rạch, dây chì tạo compa quay theo bán kính, sau đó cắt tỉa tạo thành viền rộng 80mm để lắp cỏ trắng.
 • Dùng máy trải cỏ hoặc máy đánh cỏ để chải đều lên các sợi cỏ, sau đó dùng máy trải cát và máy trải hạt cao su lên mặt sân cỏ nhân tạo
 • Trải cát và đánh cát: Lớp cát rải vào trong cỏ dày khoảng 2cm, được chia làm nhiều lớp, có thể rải bằng tay hoạc bàng máy rải cát (Chú ý là phải chuẩn bị cát khô và phải sàn sạch và nền cỏ cũng phải thật khô). Dùng bồ cào hoặc máy đánh cỏ đánh cho cát rớt xuống đều cho đến khi độ dày khoảng 2cm.
 • Trải hạt cao su: Lớp cao su rải khoảng 0.8 cm đến 1 cm, trung bình khoảng từ 6kg -8 kg /1m2 nền cỏ, có thể rải bằng tay hoặc bàng máy. Sau đó, dùng bồ cào hoặc máy đánh cỏ đánh cho hạt cao su rớt xuống đều.

Các bước lắp đặt các thảm cỏ nhân tạo lên bề mặt sân

Hạt cao su giúp cho cỏ đứng thẳng như cỏ tự nhiên. Bề mặt sân cỏ nhân tạo được đệm bằng việc sử dụng hạt cao su, những hạt cao su giúp cho cánh cỏ nhân tạo có thể đứng thẳng tự nhiên, đứng về góc độ thẩm mỹ hạt cao su giúp cỏ nhân tạo mô phỏng giống cỏ tự nhiên.

Các bước để lựa được cỏ nhựa nhân tạo chuẩn nhất

Cỏ nhựa nhân tạo không phải là sản phẩm gì quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên thì đây là sản phẩm không phải dễ mua và lựa chọn. Các bạn phải thật sự tinh tế để nhận ra đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho gia đình của mình. Các bước để lựa được cỏ nhựa nhân tạo chuẩn nhất các bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mẹo khi mua cỏ nhựa trang trí tường có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu loại cỏ nhựa mình cần mua

Xác định đúng loại và kích thước thảm cỏ nhựa trang trí tường cần mua là một trong những bước cực kỳ quan trọng. Nó quyết định rất nhiều đến việc bạn có lựa chọn đúng sản phẩm hay không. Chi phí mua cỏ nhựa dán tường chiếm đến hơn 50% tổng chi phí chung nên hãy mua cỏ nhựa trang trí tường khi xác định đó là loại mà mình muốn sử dụng.

Các công trình cỏ nhựa nhân tạo ngày càng được đầu tư

Đo đạc nơi cần thi công

Bước này cũng không thể bỏ qua các bạn cần đo đạc để xác định diện tích cần trang trí, nếu được thì nên phác thảo ý tưởng trước để chắc chắn sẽ mua đúng số lượng cần dùng, tránh tình trạng lãng phí.Có những hiểu biết nhất định về sản phẩm thì sẽ dễ dàng hơn trong việc định giá, chọn mua, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tránh trường hợp chọn nhầm hàng nhái, hàng giả.

Xác định các thông số kỹ thuật của cỏ nhựa nhân tạo

Nắm rõ các thông số kỹ thuật để định giá cỏ nhựa trang trí tường chính xác hơn. Bước này cũng không quá khó khăn các bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để tìm hiểu thật kỹ, Để định giá đúng, bên cạnh Dtex, thông số chỉ độ dầy, độ chịu được lực tác động của cỏ nhân tạo thì cần lưu ý thêm thông số Gauge (khoảng cách giữa 2 hàng cỏ), Density (mật độ các mũi khâu), số lượng cỏ trên một cụm, lớp đế…

Tìm đúng đơn vị cung cấp cỏ nhựa nhân tạo uy tín và chất lượng nhất

Khảo giá các đơn vị để mua cỏ nhựa trang trí tường giá tốt. Một trong những mẹo giúp mua cỏ nhựa trang trí tường với giá tốt và rẻ hơn là dành thời gian tìm hiểu giá ở các đơn vị cung ứng. Khi này, bạn có thể liên hệ trực tiếp và xem bảng báo giá của họ, so sánh với chất lượng cỏ, từ đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu bạn thật sự đang có nhu cầu sử dụng cỏ nhựa nhân tạo, chỉ cần liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và giúp đỡ nhanh nhất!

Các quy trình thi công lắp đặt trong ứng dụng cỏ nhân tạo

sanconhantao.com.vn giới thiệu các quy trình thi công lắp đặt cỏ nhân tạo: sân bóng đá, sân vườn, sân tenis, sân bóng rổ……

Cỏ nhân tạo có rất nhiều ứng dụng trong các sân chơi ngoài trời và trong nhà. Cỏ nhân tạo được sử dụng phổ biến hơn cả là trong sân bóng đá. Nhưng gần đây, sân vườn, sân chơi trẻ em, sân golf, sân tennis… Các sân chơi trong nhà cũng đã được lắp đặt cỏ nhân tạo. Vừa tiết kiệm diện tích lại không tốn nhiều thời gian mà vẫn có thể chơi thể thao, tập thể dục ngay tại phòng làm việc. sanconhantao.com.vn sẽ giới thiệu với các bạn những bước cơ bản nhất trong việc thi công cỏ nhân tạo cho sân bóng đá, sân vườn, sân golf, sân tennis, sân bóng rổ.

Quy trình thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo

 

Các khâu trong quá trình thi công sân cỏ nhân tạo

 • Bước 1 : Dọn dẹp, chuẩn bị nền hạ.
 • Bước 2 : Thi công hạng mục nền hạ.
 • Bước 3 : Thi công lắp đặ hạng mục hệ thống chiếu sáng.
 • Bước 4 : Thi công lắp đặt hạng mục hệ thống lưới quay xung quang sân.
 • Bước 5 : Thi công lắp đặt hạng mục cỏ nhân tạo.

Các bước thi công cỏ nhân tạo đúng chuẩn

Để có được sân vườn cỏ nhân tạo đẹp mắt, không cần phải có những kĩ thuật cầu kì nào cả. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tuân theo một số bước cơ bản để tạo nên một mảng sân hoàn chỉnh nhất. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ những bước thi công sân vườn cỏ nhân tạo. Hy vọng giúp bạn có được một sân vườn vừa đẹp vừa sử dụng lâu dài.

Bước 1. Làm sạch cỏ dại ở nền sân vườn

Bạn tiến hành phun thuốc diệt cỏ hoặc giải pháp ngăn chặn cỏ. Để đảm bảo rằng không có bất cứ thực vật nào phát triển ở vùng làm sân cỏ nhân tạo. Nếu có thể, cần thực hiện bước này trong một vài ngày trước khi lắp đặt. Để loại bỏ tất cả các cỏ dại trong sân vườn của bạn.

Bước 2. Rải đá răm 

Ngay khi làm xong, bước thi công sân vườn cỏ nhân tạo tiếp theo là rải đá dăm. Bạn có thể mua tại bãi đá địa phương hoặc kho cung ứng xây dựng. Bạn chú ý rải đều đá răm lên nền sân vườn để tạo độ bền cho cỏ nhân tạo. Bạn không thể bỏ qua bước này trong thi công sân cỏ nhân tạo.

Bước 3: Đảm bảo cơ sở hạ tầng

Sau khi rải đá dăm, bạn cần đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng ở mức độ có thể tiến hành. Điều quan trọng phải nhớ rằng cỏ nhân tạo sẽ được lắp đặt trên nền móng đá dăm, do đó không được có bất kỳ sự gồ ghề trên bề mặt trước khi tiến hành lắp đặt cỏ nhân tạo. Vì đá dăm sẽ hỗ trợ cho các thuộc tính của hệ thống thoát nước, nó tạo một dốc nhỏ cho hệ thống thoát nước khi trời mưa.

Bước 4: Trải cỏ nhân tạo trên lớp nền đã được lu nèn

Ngay khi đá được nghiền nát và nén chặt, bước tiếp theo là trải cỏ nên trên nền

Chú ý: Điều quan trọng là đặt thảm cỏ nhân tạo sao cho các sợi cỏ nhân tạo hoặc lá cỏ nhân tạo nằm theo cùng một hướng để đảm bảo rằng tất cả các mảng cỏ nhân tạo phù hợp với nhau. Bước này không thể làm nếu không có nhiều mảng hoặc lớp thảm cỏ nhân tạo khác nhau.

Bước 5. Cắt cỏ nhân tạo thành những thảm cỏ 

Cắt cỏ nhân tạo thành thảm cỏ nhân tạo theo đúng tiêu chuẩn, làm cho thảm cỏ nhân tạo phù hợp với khu vực. Vì thế có rất nhiều mảng thảm cỏ nhân tạo được sử dụng hiệu quả, điều này sẽ loại bỏ những miếng cỏ nhân tạo được hàn nối với nhau.

Trong trường hợp cần hàn nối các thảm cỏ nhân tạo với nhau chúng tôi sử dụng 1 cuộn hàn nối sử dụng cho bên trong hoặc bên ngoài 4”-6”.

Bước 6. Gắn cỏ nhân tạo vào nền móng

Bây giờ, bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho bước gắn cỏ nhân tạo vào nền móng. Để gắn cỏ nhân tạo vào nền móng sử dụng đinh mạ kẽm 6”. Đóng đinh từ ½” đến 1” tính từ rìa thảm và từ 4” đến 6” dọc theo vành đai thảm cỏ nhân tạo.

Bước 7. Đóng đinh vào cỏ nhân tạo

Bắt đầu từ 1 bên của khu vực lắp đặt,  bạn kéo sát thảm cỏ nhân tạo từ phía bên khác sang. Đây là giai đoạn quan trọng nhất, vì thảm cỏ nhân tạo cần được lắp đặt một cách an toàn và đúng cách. Đóng đinh vòng quanh vành đai thảm cỏ nhân tạo và đóng khoảng 2’ đến 4’ vào ở giữa. Điều này đảm bảo các vật liệu được cố định với phần nền móng. Hãy nhớ rằng, bạn phải giữ chặt các mép của thảm cỏ nhân tạo trong khi vật liệu trám bít sẽ đè vật liệu xuống.

Bước 8. Làm xù cỏ nhân tạo

Bạn cần làm xù cỏ nhân tạo bằng cào sắt hoặc chổi điện để có thể sử dụng vật liệu trám bít.

Bước 9. Trộn vật liệu trám bít

Sử dụng 2lbs vật liệu trám bít trên mỗi m2 cỏ. Cần đặt vật liệu trám bít lên phía trên thảm cỏ với phần rải phía dưới; nếu không có thì có thể làm bằng tay nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bước 10. Làm cỏ nhân tạo đứng thẳng

Sử dụng chổi quét dựng đứng loại mềm hoặc trung bình để đặt vật liệu trám bít lên thảm cỏ. Tiếp tục làm cho đến khi thảm cỏ có thể đứng thẳng. Nếu không có kết quả, dùng cào đầu phẳng là tốt nhất.

Cách kiểm tra đơn giản nhất là đi lên thảm cỏ và chân bạn sẽ cho bạn biết nó được hay không được ngay khi vật liệu trám bít được lắp đặt.

Để thực hiện thi công sân vườn cỏ nhân tạo không phải là điều quá khó khăn nhưng bạn phải thực hiện từng bước 1 thật kỹ càng và đúng tiêu chuẩn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sân cỏ nhân tạo sau này.

Đăng nhập để viết bình luận.

Bình luận (0)
Có thể bạn quan tâm
Top