Kinh doanh sân cỏ nhân tạo - "Miếng bánh" khó nuốt


Đi ngang qua những sân bóng mini lúc nào cũng thấy đông người, chứng kiến các chàng trai chạy đuổi theo trái bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo xanh rì, có lẽ người ta sẽ tưởng kinh doanh “món” này lãi lắm đây. Tuy nhiên, kinh doanh sân cỏ nhân tạo không phải là dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Hãy đọc bài viết này như một kinh nghiệm của chúng tôi dành cho các chủ đầu tư.

Kinh doanh cho thuê sân cỏ nhân tạo thực ra không phải là mảng đầu tư mới mẻ. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, nhiều người vẫn đang bỏ không ít công sức và tiền của để xây dựng sân cỏ nhân tạo với hy vọng chen chân khai thác thị trường bóng đá phong trào “béo bở”. Nhưng có tìm hiểu mới thấy, không hẳn lựa chọn kinh doanh “hái ra tiền” này “dễ xơi” như người ta tưởng.

“Chiếc bánh” lớn…

Cùng tình trạng phát triển đô thị, sân chơi dành cho mọi người trong đó bao gồm đa phần thanh thiếu niên cũng như nhân viên công sở ngày càng trở nên hạn hẹp hơn. Các khu tập thể dục thể thao công cộng thường nhanh xuống cấp, bảo dưỡng kém, không đáp ứng nhu cầu hoạt động thể thao ngày càng cao trong xã hội. Trong khi đó, đa phần nhân viên công sở đang đối mặt với áp lực công việc ngày càng cao, thời gian làm việc trên máy tính quá nhiều, dẫn đến nhu cầu giải trí, tập thể thao tăng cường thể lực, giải tỏa stress càng lúc càng trở nên cấp bách. Trong những năm gần đây, người chơi đá bóng ở Việt Nam, nhất là cư dân các đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã làm quen và hưởng tiện ích của sân cỏ nhân tạo. Thảm cỏ xanh mướt, mặt sân phẳng lì, êm mượt, dù trời nắng hay mưa các cầu thủ cũng không lo mặt sân đọng nước ngăn cản đường bóng lăn. Vậy nên ai cũng khoái sân cỏ nhân tạo.

Với những đặc điểm ưu việt như khai thác được cả ngày, tốn ít công và kinh phí chăm sóc, chỉ cần đầu tư một lần mà thời hạn sử dụng lâu dài, phù hợp với các điều kiện khí hậu khác nhau, nhất là chịu được khí hậu nóng ẩm đặc thù của nước ta, sân cỏ nhân tạo trở thành một trong những hạng mục ưa thích của các nhà đầu tư. Nếu như một vài năm trước, tổng chi phí dành cho sân cỏ nhân tạo ở mức rất cao (khoảng 1 tỷ đồng/1 sân) thì hiện tại chi phí để thi công một sân đã giảm tới hơn một nửa. Nhiều khu vực đã có sẵn mặt bằng và thuận tiện để thi công thì chi phí một sân chỉ cỡ 300 triệu đồng. Cho thuê trung bình 6 tiếng/ngày thì nhà đầu tư có thể thu về 30-40 triệu/tháng. Với giá thuê và công suất cho thuê như vậy, các nhà đầu tư tính toán, chỉ sau khoảng 1-2 năm là có thể thu hồi vốn. Nếu sau 2 – 3 năm mà chủ đầu tư không muốn kinh doanh thì có thể bán lại sân bóng với giá khoảng 20% vốn đầu tư. Với thời lượng khai thác sân lên tới hàng chục năm thì khoản đầu tư này tỏ ra rất hiệu quả và an toàn cho nhà đầu tư khi chỉ mất khoản chi phí cố định để xây dựng sân.

Sân cỏ tự nhiên đòi hỏi phải chăm sóc kỹ và chi phí chăm sóc cao, phải tưới nước, bón phân định kỳ (một sân cỏ tự nhiên cần từ 90-130 triệu lít nước/năm). Trong khi đó, sân cỏ nhân tạo chỉ phải đầu tư một lần và chi phí chăm sóc bảo trì không lớn. Mặt sân cỏ nhân tạo bằng phẳng hơn cỏ tự nhiên và đá trên sân cỏ nhân tạo cũng không bị dính đất cát. Với sân cỏ tự nhiên, một tuần chỉ có thể đá khoảng 2 trận để cho cỏ phục hồi. Trong khi đó, sân cỏ nhân tạo lúc nào cũng có thể phục vụ người chơi.

Nhưng cũng không “dễ nuốt”

Bài toán đầu tư khi đặt ra dường như đã có lời giải hoàn hảo đối với những nhà đầu tư đang đi tìm hiểu, quả thật việc kinh doanh và quản lý sân bóng tương đối đơn giản, ít rủi ro, thời gian thu hồi vốn nhanh và quan trọng nhất là lợi nhuận khá cao so với các ngành đầu tư khác. Thế nhưng thực tế mọi chuyện lại không đơn giản và dễ dàng như vậy. Sự phát triển “nóng” của các sân cỏ mini hiện nay đã mang lại không ít rủi ro, nhất là khi các thành phố chưa có sự quy hoạch các sân bóng rõ ràng, đa số đều hình thành một cách tự phát.

Anh Lê Minh Bắc, ông chủ một cụm 6 sân bóng mini ở Mỹ Đình than thở: “Giờ đây kinh doanh sân bóng không còn mang đến những khoản “siêu lãi” như người ngoài vẫn nghĩ. Thậm chí, chúng tôi chỉ mong được hoàn vốn và không bị lỗ”.

Theo lời giải thích của anh Bắc, cái khó nhất của kinh doanh sân bóng này là giá thuê đất liên tục tăng sau mỗi lần thay đổi hợp đồng và khi ký kết tối đa cũng không quá 3 năm. Bên cạnh đó, việc thuê nhân công, sửa chữa cải tạo sân bóng, đóng thuế và các chi phí phát sinh khác cũng đã tiêu tốn một khoản tiền lớn. Yếu tố rất được quan tâm và quyết định sự thành bại khi đầu tư sân bóng là vị trí. Thông thường, các nhà đầu tư nhắm đến là các khu trong đô thị, dân cư đông đúc, gần trường học, công ty, ngân hàng… và hội tụ đầy đủ các yếu tố để kinh doanh thành công.

Còn anh Trần Văn Dũng, người sở hữu một sân cỏ nhân tạo ở Thanh Xuân cho biết, nếu như sẵn quỹ đất, vào giai đoạn này chỉ cần bỏ ra 300 triệu đồng là có thể sở hữu ngay một sân cỏ nhân tạo. Vấn đề lớn nằm ở chỗ số tiền thuê đất rất cao, khoảng 250 triệu đến 300 triệu/năm cho một sân mini có diện tích chuẩn 26mx46m (khoảng 1.196m2). Trong khi người người rủ nhau xây sân bóng, “nhà nhà đua nhau” kinh doanh sân cỏ nhân tạo thì công cuộc cạnh tranh diễn ra rất khốc liệt. Tại Hà Nội, chỉ tính riêng từ khu vực Cầu Giấy đến Mỹ Đình tính ra có tới 200 sân bóng. Trong khi ở khu vực các quận trung tâm lại có ít sân. Nếu sân ở vị trí thuận lợi thì trung bình một ngày cho thuê được 3-4 tiếng với giá trung bình 400.000 đồng/tiếng. Như vậy số tiền lãi thu được không đáng kể và đương nhiên chẳng biết đến bao giờ mới có thể hoàn vốn.

Anh Dũng tiết lộ, nhiều người cùng kinh doanh sân bóng như anh đều đang ở trong tình trạng “bỏ thì thương mà vương thì tội”. Nhà đầu tư nào cũng than phiền với tình hình như thế này, chẳng những khó thu hồi vốn mà nguy cơ lỗ, thậm chí phá sản. Mới hay làm việc gì cũng cần sự tính toán chi ly và còn tùy “thời” và “thế” nữa.

Hotline:

Hà Nội: 0946.79.5885
TP Hồ Chí Minh: 0912.2829.37

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóng, cỏ nhân tạo sân vườn, cỏ nhân tạo trang trí, cỏ nhân tạo sân golf, thi công sân cỏ nhân tạo, thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.

4 sai lầm khiến kinh doanh sân cỏ nhân tạo thua lỗ

Nắm bắt nhu cầu thị trường để ứng dụng kinh doanh là điều rất tốt, tuy nhiên, nếu muốn kinh doanh thành công thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ. Dưới đây là 4 sai lầm khi kinh doanh sân cỏ nhân tạo mà bạn nên tránh, đừng để đến khi thua lỗ mới nhận ra.

1. Không nghiên cứu kỹ thị trường trước khi kinh doanh sân cỏ nhân tạo

Tìm hiểu thị trường không kỹ là yếu tố đầu tiên khiến việc kinh doanh sân cỏ nhân tạo ế ẩm

Đây là điều đầu tiên mà các chủ đầu tư nên hết sức lưu ý. Tuy là một dịch vụ hot, nhưng không phải kinh doanh sân cỏ nhân tạo ở vị trí nào cũng thu lời. Không nghiên cứu kỹ mức độ dân số, tỉ lệ khách hàng tiềm năng, xây dựng ở những vị trí quá xa khu dân cư, giao thông không thuận tiện…là nguyên nhân chính khiến sân mở ra vắng khách.

Vì thế, khi có ý định kinh doanh sân bóng đá việc đầu tiên là phải nghiên cứu nhu cầu khách hàng, vị trí đó có lượng học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, đối tượng dân số trẻ…thì mới nên có quyết định đầu tư.

2. Mặt bằng kinh doanh không chắc chắn thời hạn sử dụng

Sai lầm nhất khi kinh doanh sân cỏ nhân tạo là thi công trên những khu đất dự án treo, tiền thu về chưa đủ thu hồi vốn thì đã bị thu hồi đất. Ngoài việc nghiên cứu thị trường khách hàng tiềm năng thì việc khảo sát mặt bằng kinh doanh cũng rất quan trọng.

3. Chọn đơn vị thi công kém chất lượng

Đơn vị thi công quyết định đến chất lượng sử dụng, hiệu quả khai thác của sân cỏ

Thi công bóng đá cỏ nhân tạo mang tính chuyên biệt, vì thế bạn nên chọn một đơn vị thi công chuyên về cỏ nhân tạo, thay vì tận dụng nhân công tự phát. Theo kinh nghiệm của các nhà thầu thì “một đồng không tốn 4 đồng không đủ” nếu tiết kiệm không đúng cách.

Phía thi công kém chuyên môn, dùng cỏ kém chất lượng dẫn đến chất lượng sân không đảm bảo khi thi đấu. Khách hàng tìm đến lần đầu sẽ không muốn quay lại lần sau, và như vậy, sân dần dần vắng khách cho đến khi thu chi không cân bằng dẫn đến phải đóng sân.

4. Công tác quản lý không tốt

Công tác quản lý sân bóng không quá khó, nhưng nếu không có phương pháp quản lý khoa học sẽ rất dễ thất thoát nguồn thu. Và quan trọng là việc quản lý khung giờ thi đấu, người quản lý chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm tối đa nhân lực mà vẫn đảm bảo lịch dàn trải cho tất cả các khung giờ, không để trống sân quá nhiều. Trong quá trình vận hành kinh doanh, phải theo dõi thường xuyên chất lượng sân, bảo trì kịp thời, thực hiện các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng để giữ được sự trung thành của khách hàng.

Tóm lại, muốn sân cỏ nhân tạo là “mặt hàng” kinh doanh siêu lợi nhuận thì người chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ và có chiến lược tốt. Trước tiên bạn nên hiểu biết về cơ chế quản lý, áp dụng các chiến lược quảng bá sân để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Và nên nhớ, tránh mắc phải những sai lầm như đã đề cập trên đây nhé!

VEC GROUP là nơi mà bạn có thể chia sẻ bất cứ thắc mắc nào về cỏ nhân tạo. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trực tuyến ngay dể bạn có được giải pháp thi công tốt nhất. Tìm được một đơn vị thi công chuyên nghiệp cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thành công trong kế hoạch kinh doanh sân cỏ nhân tạo. Chúc bạn thành công!

 

 
Từ khóa

Đăng nhập để viết bình luận.

Bình luận (0)
Có thể bạn quan tâm
Top