Kích thước sân cỏ nhân tạo thế nào thì phù hợp kinh doanh?


Giới thiệu một số mô hình và kích thước sân bóng phổ biến hiện nay, các kích thước sân này được tham khảo và tổng hợp từ hơn 3,000 cụm sân bóng trên toàn quốc và đặc biệt lưu ý các sân được các cầu thủ đánh giá cao

Kích thước sân cỏ nhân tạo thế nào thì phù hợp kinh doanh?

Tổng quan về sân bóng đá mini

Bóng đá mini là môn bóng đá dành cho thiếu nhi, và người lớn. Nhưng bóng đá mini trong thi đấu chính thức thì phổ biến với thiếu nhi hơn so với người lớn. Tuy nhiên sân bóng đá mini lại được người lớn ưa chuộng hơn trong các hoạt động chơi bóng nghiệp dư.

Về thể lệ thi đấu theo tiêu chuẩn của FIFA thì kích thước sân bóng đá mini phải có hình chữ nhật trong đó chiều dọc tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều ngang tối đa 25m và tối thiểu 15m. Trong mọi trường hợp chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang sân. Các đường giới hạn: Các đường giới hạn trên sân phải kẻ rõ ràng có bề rộng 8cm.

Đường giới hạn theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân.

Khung thành rộng 3m (tính từ mép trong 2 cột dọc) và cao 2m. Bán kính ở vòng tròn trung tâm giữa sân là 3m. Đặc biệt là sân mini không có vạch giới hạn 16m50 và 5m50, thay vào đó chỉ là khu phạt đền. Để vẽ khu này thì lấy chân 2 cột dọc làm tâm rồi kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, sau đó nối điểm cuối của 2 cung đường tròn này sẽ được một đoạn thẳng dài 3,16m song song đường biên ngang.

Khu vực trong giới hạn của những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Ở giữa đoạn thẳng dài 3,16m trên có 1 điểm gọi là điểm phạt đền thứ nhất (hay còn gọi là chấm phạt đền 6m). Trên đường thẳng góc với biên ngang (cách 10m) có 1 điểm nữa là điểm phạt đền thứ 2. Cung đá phạt góc có bán kính là 25cm. Các đường giới hạn trên sân có bề rộng là 8cm.

Sân bóng đá mini

Về thể lệ thi đấu thì mỗi trận đấu phải có hai đội, mỗi đội có tối đa là 5 hay 7 cầu thủ, trong đó có một thủ môn. Trong bất kỳ trận đấu nào của một giải chính thức do FIFA, liên đoàn bóng đá Châu lục hay Liên đoàn bóng đá quốc gia điều hành đều có quyền thay đổi cầu thủ thi đấu bằng cầu thủ dự bị. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7.

Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị) trong một trận đấu không hạn chế và có thể được tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thay cầu thủ khác. Việc thay cầu thủ dự bị phải được thực hiện đúng các quy định.

Một số hình ảnh một số bản vẽ cho kích thước sân bóng mini ngoài thực tế cho các trận đấu nghiệp dư:

Mô hình thể hiện kích thước sân bóng đá mini

Với thiết kích thước này thì nhà đầu tư có thể kết hợp để tạo ra 2 sân mini có kích thước nhỏ hơn trên cùng một diện tích phục vụ cho các trận đấu 5 người mỗi đội

Và với nền sân có diện tích 40×25 thì cũng có thể làm thiết kế được sân dưới đây:

Mô hình kích thước sân bóng đá mini 

Trên thực tế sân bóng đá mini có rất nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào địa hình của khu vực làm sân. Ví dụ như ở Hải Phòng một số sân bóng mini cỏ nhân tạo có kích thước là :

Sân Lạch Tray : 16m x 30 m;

Sân Hàng Hải : 18m x 32m

Rất nhiều sân có kích thước là 20 x 40m …

Kích thước tiêu chuẩn của sân cỏ nhân tạo

Có nhiều kích thước khác nhau cho sân bóng đá. Các kích thước này tùy thuộc vào số lượng người chơi. Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới ( FIFA) thì chỉ có quy định về kích thước cho sân bóng đá 5 người và 11 người.

Trong khu vực các tỉnh phía nam từ Thành Phố Đà Nẵng  đến Cà Mau: người chơi bóng đá ở đây luôn có phong trào chơi sân 5 người nên kích thước sân cỏ nhân tạo ở khu vực này chủ yếu có kích thước như sau:

 • Chiều ngang của sân (đường biên ngang): từ 15m – 25m.
 • Chiều dài của sân (đường biên dọc): từ 25m – 42m.

Trong khu vực miền trung đặc biệt là tỉnh Nghệ An: Phong trào chơi bóng ở đây là luôn chơi sân 7 người và theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có kích thước sân cỏ nhân tạo như sau:

 • Chiều ngang của sân (đường biên ngang): từ 40m – 55m.
 • Chiều dài của sân (đường biên dọc): từ 50m – 75m.

 

VEC GROUP thi công sân bóng đá mini tại Đà Nẵng

Trong khu vực miền bắc và đặc biệt là  sân cỏ nhân tạo Hà Nội và các tỉnh lân cận,  phong trào chơi bóng đá ở đây chủ yếu là 7 người. Tuy nhiên qua khảo sát thực tế thì nếu làm sân cỏ nhân tạo theo kích thước của VFF thì quá rộng không phù hợp với người chơi chủ yếu là dân văn phòng nên kích thước sân cỏ nhân tạo để phù hợp với phía bắc như sau:

 • Chiều ngang của sân ( đường biên ngang ): từ 25m – 35m.
 • Chiều dài của sân ( đường biên dọc): từ 45m – 55m.

 

Sân cỏ nhân tạo cho nhà máy Uniden – Nhật Bản tại khu công nghiệp Tân Trường – Hải Dương

sanconhantao.com.vn  đã thi công thực tế hàng nghìn sân cỏ nhân tạo trên toàn quốc và đã có kinh nghiệm quản lý sân cỏ nhân tạo ở các khu vực khác nhau. Chính vì vậy là chúng tôi có  kinh nghiệm và hiểu biết nhất định về nhu cầu kích thước sân chơi của từng đối tượng người chơi. Do vậy với quỹ đất hiện có, các bạn hãy liên hện ngay với chúng tôi để được tư vấn các phương án đầu tư sân hiệu quả nhất.

Diện tích sân cỏ bao nhiêu thì phù hợp

Diện tích sân bóng đá ảnh hưởng nhiều đến vốn đầu tư, lượng khách đến thuê sân, nên rất được quan tâm. Vì vậy mà trước khi đầu tư một sân bóng đá cỏ nhân tạo bạn cần phải quan tâm đến các vấn đề này.

Đối với một số nơi, sân có thể được thiết kế theo sân 11 người chiều dài 105m và chiều rộng 68m theo chuẩn FIFA hoặc chiều dài 50m và chiều rộng 40m tùy thuộc từng vùng.

 

Với các tỉnh phía Nam có thể thiết kế sân như sau:

 • Chiều ngang của sân ( đường biên ngang ): từ 15m – 25m.
 • Chiều dài của sân ( đường biên dọc): từ 25m – 42m.
 • Còn với khu vực miền trung có thể thiết kế sân như sau:
 • Chiều ngang của sân ( đường biên ngang ): từ 40m – 55m.
 • Chiều dài của sân ( đường biên dọc): từ 50m – 75m.

Bên cạnh đó, diện tích sân đá bóng còn phụ thuộc vào quỹ đất của nhà đầu tư hiện có, tùy theo tập tục, địa thế đất đai, khí hậu các vùng khác nhau để thiết kế.

Rộng quá thì sao, hẹp quá thì sao ?

Như ở khu vực miền Nam thì dân chơi bóng đá ở đây luôn có phong trào chơi sân 5 người, nếu sân được xây dựng theo diện tích của 7 thì lúc này sân sẽ rộng quá, làm cho người chơi chóng mệt và chi phí sân sẽ cao hơn.

 

Như ở khu vực Hà Nội Thì phong  trào chơi bóng ở đây chơi sân 7 người, nếu ở đây sân được xây dựng theo kiểu diện tích sân 5 người thì sân sẽ không đủ sức chứa như cầu chơi của người dân Hà Nội sẽ dẫn đến ít người chơi.

Các nhà đầu tư khi muốn xây dựng sân bóng cần nghiên cứu tập quán, khí hậu, sở thích ở từng vùng miền để có một đối sách hợp lý để có một sân bóng yêu thích.

Diện tích sân bóng đá cỏ nhân tạo ở Việt Nam

Có thể nói chưa bao giờ sự phát triển của sân cỏ nhân tạo lại ở Việt Nam lại mạnh mẽ như hiện nay. Với sức hút của môn thể thao vua, ngày càng nhiều giới trẻ cũng như những vận động viên đam mê trái bóng tròn tìm đến các sân cỏ để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Ngày nay, khi mà quá trình đô thị hóa ngày càng làm thu hẹp không gian vui chơi thể thao thì dường như sự có mặt của các sân cỏ nhân tạo lại chính là yếu tố làm mở rộng thêm không gian vui chơi ấy.

Đa phần các sân cỏ nhân tạo được mở ra để phục vụ cho nhu cầu vui chơi thể thao của mọi người nên các sân cỏ không nhất thiết phải tuân theo những quy định về diện tích tối thiểu hay tối đa như trong thi đấu. Vì vậy mà diện tích sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam rất đa dạng. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là các sân cỏ có diện tích để chơi 5-7 người cho mỗi đội. Cũng có một số khu vực diện tích sân có thể phục vụ cho các trận với 9 người. Vì với số người chơi như vậy thì các đội bóng rất dễ tập hợp thành đội đồng thời phù hợp với sức khỏe của các vận động viên nghiệp dư. Với sân có diện tích quá rộng thì sẽ gây mệt mỏi cho người chơi, nhưng với diện tích sân quá nhỏ thì lại không giúp người chơi có cảm giác sảng khoái sau mỗi trận đấu.

Vậy diện tích sân cỏ nhân tạo chính xác là bao nhiêu?

Đối với sân bóng đá mini 5 người thì : Diện tích là 800m2 với chiều dài 40m và chiều rộng 20m

Còn đối với sân bóng đá mini 7 người thì : Diện tích là 1269m2 với chiều dài là 47 mét, chiều rộng là 27 mét

Diện tích sân cỏ nhân tạo thông thường là sân bóng mini 7 người

Cũng chính vì nắm bắt được các yếu tố này mà các nhà đầu tư thường chú trọng đến các sân có diện tích trung bình hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là diện tích của các sân là như nhau. Vì độ rộng của sân còn phụ thuộc vào diện tích mặt nền ban đầu nên có thể cùng là một sân đá 7 người nhưng diện tích có thể không bằng nhau.Ở các đô thị hiện nay, các khu đất nền dự án chưa đi vào triển khai thường được các nhà đầu tư khai thác làm sân cỏ nhân tạo tạo nên sự phong phú về diện tích sân cỏ nhân tạo, đưa ra nhiều sự lựa chọn cho người chơi hơn. Sự khác nhau về diện tích này không làm ảnh hưởng đến tâm lý của người chơi. Bởi không có một tiêu chuẩn bắt buộc nào quy định về kích thước sân đá bóng nghiệp dư cũng như người chơi cũng chỉ quan tâm đến việc họ được chơi thoải mái trên sân mà thôi.

Từ khóa

Đăng nhập để viết bình luận.

Bình luận (0)
Có thể bạn quan tâm
Top