Kích thước sân bóng cỏ nhân tạo 11 người


Kích thước sân bóng cỏ nhân tạo 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người đúng chuẩn được quy định bởi Liên đoàn bóng đá Thế giới – FIFA. Mô hình sân bóng đá 11 người là loại sân rộng, thường dành để tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp, giải đấu mang quy mô quốc gia. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật kích thước sân bóng đá 11 người đúng chuẩn quốc tế để bạn đọc tham khảo.

Cấu tạo của một sân bóng

Từ năm 2007, IFAB đã chuẩn hóa kích thước sân bóng đá 11 người. Với phần cỏ sân bóng đá cũng có những quy định nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo chất lượng mặt sân và hạn chế nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ. Ngoài ra, yêu cầu về kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo cũng tương tự, sao cho sân đảm bảo trận đấu diễn ra thuận lợi, không ảnh hưởng đến các cầu thủ…

Theo đó, tiêu chuẩn sân bóng 11 người có kích thước: 105x68m. Cấu tạo của một sân bóng cụ thể như sau:

Các đường giới hạn sân bóng 11 người

Đây là bộ phận giúp cầu thủ, trọng tài,… có thể dễ dàng phân biệt các khu vực trên sân. Gồm các đường như sau:

  • Đường biên dọc: Gồm 2 đường hướng dọc theo chiều dài của sân.
  • Đường biên ngang: Gồm 2 đường, đó là những đường giới hạn ngắn nằm ở chiều ngang của sân.
  • Đường giữa sân: Là đường thẳng kẻ nằm theo chiều ngang của sân. Đường này chia sân thành 2 phần bằng nhau.
  • Đường tròn giữa sân: Đường này nằm ở khu vực giữa sân. Nó được đánh dấu bằng tâm của sân, từ tâm đó người ta kẻ một đường tròn có bán kính 9m15.
  • Đặc biệt, bề rộng của các đường giới hạn phải đều nhau, chúng không được vượt quá 12cm. Số đường biên dọc, biên ngang, đường giữa,… của một sân bóng ở trong sân 7 người và sân 11 người tương tự nhau. Đối với sân 7 người, nó phải đảm bảo chuẩn kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo như quy định.

Khu vực cầu môn

Bắt đầu từ vị trí cách cột dọc 5m50, người ta kẻ vào phía trong sân 2 đường thẳng song song. Chúng bắt buộc vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 5m50. Sau đó, nối liền hai đoạn thẳng đó.

Phần diện tích nằm trong những đoạn thẳng vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là cầu môn.

Vị trí phạt đền

Trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người quốc tế cũng quy định về vị trí phạt đền. Theo đó, từ điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, người ta kẻ vào trong 2 đường thẳng song song. Chúng vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 16m50. Sau đó, nối liền 2 đoạn thẳng đó. Toàn bộ diện tích được giới hạn bởi những đường thẳng và đường biên ngang được gọi chung là khu vực phạt đền.

Kích thước sân bóng 11 người tiêu chuẩn FIFA như thế nào?

Dù là mô hình sân bóng nhân tạo hay tự nhiên thì ở khu phạt đền sẽ có một điểm được đánh dấu. Điểm này có đường kính 22cm. Vị trí này nằm cách đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền.

Người ta sẽ lấy điểm phạt đền làm tâm, rồi kẻ một đường tròn bán kính 9m15. Từ đó xác định vị trí đừng của các cầu thủ khi thực hiện các quả phạt đền 11m.

Khu vực cột cờ góc sân bóng 11 người

Cột cờ góc là vị trí nằm ở 4 góc sân. Trên mỗi góc sân bóng đá đều được cắm một cột cờ theo tiêu chuẩn:

  • Cờ góc không được nhọn đầu
  • Chiều cao tối thiểu là 1m50
  • Cờ góc cũng có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân, vị trí cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc sân 11

Vị trí này được tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm. Sau đó, người ta sẽ kẻ vào sân 1/4 đường tròn có tâm là cờ phạt góc với bán kính 1m. Cung này chính là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha phạt góc.

Cầu môn – Khung thành sân bóng 11 người

Cầu môn là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung cầu môn đặt ở chính giữa. Một khung cầu môn được cấu thành từ: 

  • 2 cột dọc (vuông góc với đường biên ngang). 2 cột này cách vị trí cắm cờ góc là 7m32.
  • 1 xà ngang nối liền 2 cột dọc, nằm cách mặt sân 2m44.

Cột dọc và xà ngang trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người là không rộng quá 12cm. Lưới chắn bóng phải được mắc vào cột dọc và xà ngang, phần dưới phải đảm bảo chắc chắn. Đặc biệt, độ căng của lưới phải thích hợp để không ảnh hưởng đến thủ môn. Lưới phải được làm bằng chất liệu sợi tốt. Ngoài ra, cột dọc và xà ngang của khung thành phải được sơn màu trắng.

Đăng nhập để viết bình luận.

Bình luận (0)
Có thể bạn quan tâm
Top