Độ dốc sân bóng cỏ nhân tạo

Độ dốc sân bóng là một yếu tố quan trọng và có quan hệ mật thiết với quá trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo. Cần có sự chú ý đặc biệt và tiến hành nghiêm túc bước tạo độ dốc cho sân bóng để đảm bảo sân bóng thi công đạt kết quá cao nhất.

Độ dốc sân bóng tạo điều kiện cho sân bóng thoát nước tốt nhất khi trời mưa hay những lúc vệ sinh thảm cỏ nhân tạo, tránh trường hợp úng nước gây trì hoãn quá trình khai thác sân cỏ và lâu ngày tạo nên hiện tượng thảm cỏ bị mục, rữa do ngâm nước quá lâu. Tạo độ dốc sân bóng đúng tiêu chuẩn sẽ giúp chủ đầu tư tối đa hóa công suất hoạt động của sân bóng, giảm được tối đa các chi phí bảo dưỡng, bảo trì hoặc thay mới sân cỏ, đồng thời kéo dài tuổi thọ sân cỏ.

Tiêu chuẩn độ dốc sân bóng

Độ dốc sân bóng phải nghiêm về các mương thoát nước xung quanh sân bóng đã được quy định, độ dốc trung bình của sân bóng thường là 0,6 – 0,7% nghiêng về hai phía. Tuy nhiên, độ dốc có thể thay đổi tùy vào địa hình của sân bóng, nhưng không được vượt quá tiêu chuẩn FIFA là <1%.

San nền và tạo độ dốc cho nền sân bóng
Sân bóng có độ dốc tiêu chuẩn

Cách tạo độ dốc cho sân bóng

Tạo độ dốc sân bóng nằm ở bước cuối cùng của quy trình thi công nền sân bóng, và đây cũng là bước cực kì quan trọng để quyết định chất lượng nền sân bóng.

Sau khi tiến hành đầy đủ các bước san lấp mặt bằng, thi công các hệ thống thoát nước, trụ điện và làm nền hạ thì ta thực hiện tiếp giai đoạn làm nền và tạo độ dốc.

  • Đổ đá 0×4, dùng xe rùa chia ra từng đống nhỏ trên mặt sân, dùng cào san ra từng lớp. Chiều dày lớp đá 0x4 là 10cm (bằng độ cao bó vĩa).
  • San phẵng và lu lèn chặt.
  • Dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng của nền. (Độ dốc của lớp đá 0×4 là 0%)
  • Đổ thêm lớp đá mi tạo đốc 0.5~0.6%, dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm,  lu lèn chặt.
  • Dùng dây căng để kiểm tra độ phẵng và độ dốc của nền. (Ước tính khối lượng lớp đá mi sử dụng khoảng 10 cm).
  • Rải lớp cát lên mặt ước tính khối lượng khoảng 4cm, lu lèn chặt đảm bảo giảm thấm nước xuống bên dưới, và tăng cường hiệu quả thoát nước cho sân bóng.

Sau bước này, chúng ta có thể tiến hành thi công mặt cỏ. Độ dốc sân bóng tiêu chuẩn sẽ có tác dụng thoát nước trên sân ra các mương thoát nước rất tốt, duy trì tuổi thọ hoạt động của sân cỏ.

Lu nền và tạo độ dốc cho sân bóng là bước rất quan trọng trong thi công sân bóng cỏ nhân tạo
Lu nền và tạo độ dốc cho sân bóng là bước rất quan trọng trong thi công sân bóng cỏ nhân tạo

Nói tóm lại, để thi công được một sân cỏ nhân tạo đạt chất lượng cao, ngoài các vấn đề liên quan trực tiếp đến cỏ nhân tạo như chất lượng cỏ nhân tạo sử dụng, chất lượng thi công mặt cỏ,.. thì nền sân lại đóng một vai trò tối quan trọng trong hệ thống cấu tạo sân cỏ. Chính vì vậy, các nhà đầu tư sân bóng cỏ nhân tạo cần giám sát kĩ những phần thực hiện thi công nền hạ trong đó có tạo độ dốc cho sân bóng. Làm tốt khâu này sẽ duy trì tuổi thọ và chất lượng sân bóng về sau, tránh phát sinh những chi phí sửa chữa không đáng có.

Cùng với sự phát triển sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam trong những năm gần đây, VEC Group đã không ngừng nghiên cứu, phát triển để đem đến những sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình và chu đáo để có những phương án tối ưu nhất cho một sân cỏ nhân tạo chất lượng nhất. 

=> Xem thêm dịch vụ làm sân cỏ nhân tạo tại đây

Liên hệ với chúng tôi để nhận được được sự tư vấn tốt nhất về thi công sân bóng cỏ nhân tạo

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.