Các loại hạt cao su trên bề mặt sân cỏ nhân tạo

Lớp hạt cao su không những tăng độ thẩm mỹ mà tác dụng làm bề mặt cỏ được đệm êm giảm trầy xước khi ngã, tạo ma sát cho người chơi. Vậy có các loại hạt cao su trên bề mặt sân cỏ nhân tạo nào? Chúng tôi phân loại dưới đây cho các nhà đầu tư chọn lựa những loại hạt cao su chất lượng và phù hợp cho sân bóng của mình.

Một trong những phần quan trọng của một hệ thống sân cỏ nhân tạo là hạt cao su. Hạt cao su được xay ra từ lốp ô tô, là loại hạt chất lượng hơn cả. Có những đơn vị xay từ săm xe thì mỏng hơn, và có độ nảy không tốt như xay từ lốp ô tô. Sau khi được xử lý dưới tác động của chất làm lạnh và phương tiện cơ khí, các hạt cao su được giảm kích thước hơn nữa cho đến khi đạt mức chuẩn (kích thước lí tưởng của hạt cao su là 0,1 inch, tương đương 2,5mm). Các loại hạt cao su sử dụng thêm vào sân cỏ nhân tạo để nâng cao chất lượng của sân, nhằm giúp cho sân có vẻ đẹp tự nhiên, tăng độ nảy và thuận tiện cho người sử dụng. 

1/ Các loại hạt cao su sân bóng

Thông thường có 3 loại hạt cao su ứng dụng cho sân bóng đá cỏ nhân tạo đó là:

Loại 1: Hạt cao su SBR

Hạt cao su SBR (styren-butadien) làm từ lốp xe tái chế, cao su phế liệu từ các nhà máy ở khu công nghiệp. Ưu điểm nổi bật của hạt cao su SBR là làm cho mặt đệm trên sân bền và sạch sẽ. Cao su SBR có độ ổn định tốt trong các môi trường axít hữu cơ và vô cơ cũng như bazơ hay nước và rượu. Tuy nhiên độ ổn định của nó lại kém đối với các dung môi như các chất như dầu khoáng, mỡ hay xăng. Đối với các tác động của thời tiết, nó chịu đựng tốt hơn so với cao su tự nhiên, nhưng kém hơn cao su EPDM. Khoảng nhiệt độ mà các ứng dụng có dùng SBR chịu đựng được là khoảng – 40 °C tới +70 °C. Giá thành của cao su SBR rẻ hơn và hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu cho sân bóng đá cỏ nhân tạo. Hiện nay FIFA cũng đang khuyến khích sử dụng loại cao su này.

Loại 2:  Hạt cao su EPDM

Cao su EPDM có độ đàn hồi cao, giảm áp lực lên các khớp khi người chơi vận động trên sân cỏ nhân tạo, thân thiện với môi trường và chịu được trong khả năng nhiệt độ cao hơn (khoảng – 50 °C tới +150 °C), tuy nhiên giá thành của cao su EPDM là cao hơn rất nhiều so với giá thành của cao su SBR.

Hạt cao su làm sân bóng rất thân thiện với môi trường
Hạt cao su làm sân bóng rất thân thiện với môi trường

Hạt cao su cỏ nhân tạo này thân thiện môi trường, không có mùi và bụi rất ít. Có thể tái sử dụng tái chế. Không bị ô nhiễm kim loại nặng. Khả năng chống mài mòn và ánh sáng, tia cực tím. Ngoài ra, giá cả cũng phải chăng.

Loại 3: Ecolastic TPV Grass

Loại hạt cao su trong cỏ này cũng rất thân thiện môi trường. Không có mùi độc hại. Có thể tái sử dụng, tái chế. Không gây dị ứng. không có bụi. không bị nhiễm kim loại nặng. An toàn. Và chịu mài mòn cao, làm cho bề mặt sân đẹp như cỏ thực. Độ bền, tính linh hoạt, sự ổn định.

2/ Tác dụng của các loại hạt cao su 

Đa số các loại hạt cao su cỏ nhân tạo đều có tác dụng sau:

Thứ nhất, lớp hạt cao su giúp sợi cỏ nhân tạo thẳng tự nhiên, mô phỏng giống cỏ thật. tạo độ nảy đàn hồi cho trái bóng, ma sát cho trái bóng khi lăn trên thảm cỏ.

Thứ hai, lớp hạt cao su làm bề mặt sân bóng cỏ nhân tạo êm, đặc biệt lớp hạt cao su này còn có tác dụng giảm trầy xước khi ngã, giảm thiểu tối đa chấn thương cho người chơi.

Thứ ba, hạt cao su bảo vệ hệ thống cỏ nhân tạo, tăng khả năng chịu áp lực cao, giảm gãy, xơ, tước sợi cỏ khi giầy đá bóng của các cầu thủ và bóng tác động.

Khi sử dụng cao su chất lượng kém, có kích thước lớn vừa làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới chất lượng sân cỏ nhân tạo (độ nảy kém, đường bóng không chuẩn, sau một thời gian sử dụng bị phân hủy, bốc mùi, ảnh hưởng đến sức khỏe con người). Không những thế, hạt cao su chất lượng thấp không bảo vệ được sợi cỏ, làm giảm tuổi thọ của cỏ. Mua và sử dụng hạt cao su chất lượng cao là việc làm cần thiết để sử dụng vốn đầu tư hiệu quả.

Với dàn máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến và đội ngũ cán bộ nhân viên kĩ thuật lành nghề, VEC GROUP cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng. Nhà máy sản xuất hạt cao su của có quy mô 2000m2 và hệ thống sản xuất hiện đại bậc nhất Đông Nam Á của VEC GROUP sẽ làm hài lòng tất cả các các khách hàng, đối tác trong và ngoài nước trong lĩnh vực sân cỏ nhân tạo. Chúng tôi  sẽ mang đến cho khách hàng những hạt cao su chất lượng và có giá tốt.

Chủ đầu tư liên hệ đường dây nóng: 

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.