Bảo dưỡng hệ thống ánh sáng sân cỏ nhân tạo

Ngoài việc nhà đầu tư đưa ra lựa chọn và quyết định phù hợp, các thiết bị hệ thống chiếu sáng sân bóng còn phải được bố trí, lắp đặt đúng cách, bảo dưỡng cẩn thận để tránh các vấn đề có thể gặp phải sau này. Bảo trì bảo dưỡng hệ thống ánh sáng cho sân bóng cỏ nhân tạo rất quan trọng, nhất là khi nhu cầu đá bóng ban đêm ngày càng cao vào mỗi dịp hè. 

1/ Bảo dưỡng bóng đèn sân bóng

Bóng đèn nằm ngoài trời nên dễ chịu ảnh hưởng của thời tiết. Ban đầu khi mới làm sân, chủ đầu tư còn lắp đặt đủ số đèn. Nhưng qua thời gian sử dụng một số bóng đèn bị hư, chủ đầu tư không thay mới làm sân bóng thiếu ánh sáng ảnh hưởng đến thị lực của cầu thủ chơi trên sân. Hệ thống chiếu sáng không đáp ứng đủ cho người chơi sẽ làm người chơi chuyển dần sang những sân bóng khác trong khu vực.Bảo trì hệ thống ánh sáng sân bóng đá cỏ nhân tạo rất quan trọng

Bảo trì hệ thống ánh sáng sân bóng đá cỏ nhân tạo rất quan trọng

Việc bảo dưỡng hệ thống ánh sáng sân bóng cần lưu ý nhất là bóng đèn sân vì nếu không được bảo dưỡng thì tuổi thọ của bóng đèn sẽ thấp và nhanh hư hại. Bảo dưỡng bóng đèn bằng cách nâng cấp hệ thống bóng đèn từ hệ thống 04 đèn/sân lên 06 đèn /sân giúp đảm bảo lượng ánh sáng và tần suất hoạt động của mỗi bóng đèn sẽ được giảm. Do đó, bóng đèn sân bóng ít bị cháy hơn và đảm bảo lượng ánh sáng cho sân bóng.

Trên thị trường có 2 loại đèn phổ biến cho sân bóng: bộ đèn pha 400W và bộ đèn pha 1000W của một số hãng OSRAM, PHILIPS, GE, ATCO, LAYTON… Giá của các loại đèn chính hãng so với các bộ đèn trôi nổi trên thị trường chênh lệch khá nhiều. Hàng trôi nổi thường cho chất lượng ánh sáng kém, khi hoạt động nhiều dưới ánh sáng này các cầu thủ hay bị hoa mắt gây cảm giác khó chịu. Bên cạnh đèn trôi nổi rất nhanh cháy, điều này sẽ gây khó khăn cho chủ sân vì để thay thế một bóng đèn ở trên cột cao không phải một chuyện đơn giản. Vì vậy khách hàng nên cân nhắc giữa việc dùng hàng công ty hay hàng mua trôi nổi ngoài chợ để không phải thay bóng thường xuyên và gặp khó khăn trong việc bảo dưỡng ánh sáng sân cỏ nhân tạo.

2/ Bảo dưỡng trụ đèn chiếu sáng sân bóng

Trụ đèn chiếu sáng sân bóng giúp cố định đèn ở vị trí cao (thường thì ở độ cao 8m – 17m), vừa đỡ đèn, vừa để mắc lưới chắn bóng. Có thể dùng bằng trụ bê tông ly tâm, trụ sắt mạ kẽm làm sẵn bán ngoài thị trường hoặc đặt làm theo yêu cầu. Trụ có sẵn bu lông, ốc. Với tùy từng kích thước sân, tùy thuộc vào thiết kế tổng quan của sân sẽ xây dựng hệ thống trụ khác nhau, với trường hợp các sân độc lập hệ thống chiếu sáng sẽ rất đơn giản, chỉ cần trồng 6 trụ đèn một sân. Tuy nhiên, với những sân liền kề nhau thì sẽ tiết kiệm được số lượng trụ cần trồng tùy thuộc vào vị trí liền kề của sân. Bảo dưỡng hệ thống ánh sáng sân cỏ nhân tạo bằng cách bảo dưỡng trụ đèn chiếu sáng sân bóng rất dễ dàng. Nếu trụ đèn là cột bê tông cần lau chùi trụ đèn mỗi tháng 1-2 lần, đặc biệt là vào mùa mưa để tránh cho trụ đèn bị bám rong rêu. Nếu trụ đèn làm bằng cột sắt, thép bạn cần bọc phần dưới trụ đèn những lớp cỏ nhân tạo, vừa giúp trụ đèn không bị gỉ séc lại vừa giúp sân bóng đá cỏ nhân tạo của bạn trong đẹp mắt và xanh mát.

Bảo dưỡng hệ thống trên sân bóng chuyên nghiệp
Bảo dưỡng hệ thống trên sân bóng chuyên nghiệp

3/ Bảo dưỡng hệ thống dây điện

Tùy vào công suất của bóng và toàn hệ thống chiếu sáng sân bóng sẽ chọn loại dây điện có hệ số tải điện phù hợp. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng hệ thống ánh sáng sân bóng cũng cần quan tâm đến đường dây điện. Bạn thường xuyên cho đội kĩ thuật kiểm tra đường dây, tránh dò gỉ điện gây cháy bóng đèn và nguy hiểm cho cầu thủ dưới sân. Nếu nhận thấy bất kì đường dây điện nào có dấu hiệu xuống cấp kịp thời thay ngay để không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống chiếu sáng sân bóng cỏ nhân tạo của bạn.

4/ Bảo dưỡng giá đỡ đèn

Tương tự việc bảo dưỡng đường dây điện, bảo dưỡng giá đỡ đèn để kịp thời thay những giá đỡ đã có dấu hiệu hư hại giúp không ảnh hưởng đến chất lượng của ánh sáng sân bóng. Giá đỡ đèn có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Đa số các sân bóng hiện nay ưu tiên chọn giá đỡ có hình chữ T vừa tiện dụng và đơn giản, chi phí rẻ và được làm bằng sắt. Để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, nhà đầu tư nên chú ý chọn lựa giá đỡ đèn chất lượng.

Sân bóng không thể thiếu hệ thống chiếu sáng cho những thời điểm không đủ ánh sáng tự nhiên. Nếu không cung cấp đủ ánh sáng thì các hoạt động của cầu thủ bị hạn chế, không được chính xác, an toàn, cổ động viên cũng khó theo dõi diễn biến trận đấu. Chính vì lẽ đó, bảo dưỡng ánh sáng sân bóng cỏ nhân tạo cần được lưu tâm để tránh tình trạng hư hỏng ảnh hưởng quá trình khai thác và đầu tư.

VEC Group với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực thi công sân bóng cỏ nhân tạo cũng như thực hiện quản lý sân bóng, bảo dưỡng hệ thống ánh sáng, chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho nhà đầu tư  kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư. 

Bạn vui lòng gọi đường dây nóng:

Hotline:

Hà Nội: 0979 068 742

TP Hồ Chí Minh: 0979 068 724

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.