6 QUY TẮC “NẰM LÒNG” KHI THUÊ ĐẤT ĐẦU TƯ SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO

Những yếu tố nào liên quan sống còn tới sự thành công của sân bóng? Sau đây, VEC xin đưa ra 6 quy tắc “nằm lòng” cho các nhà đầu tư khi lựa chọn mảnh đất thích hợp. Bài viết rất hữu ích cho chủ đầu tư khi tìm hiểu về thuê đất đầu tư sân bóng.

Có mặt bằng đảm bảo để xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần tính tới đầu tiên. Diện tích lớn, thời gian thuê đất đầu tư sân bóng đủ để việc kinh doanh sinh lời… là những quy tắc cơ bản mà nhà đầu tư phải đảm bảo. Vậy ngoài ra còn cần nắm chắc những quy tắc thuê đất làm sân bóng nào? Yếu tố nào liên quan sống còn tới sự thành công của sân bóng? Sau đây, VEC xin đưa ra 6 quy tắc buộc-phải-nhớ cho các nhà đầu tư khi lựa chọn mảnh đất phù hợp.

>> Xem thêm về cỏ nhân tạo

1/ VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NHẤT – DIỆN TÍCH

Do yêu cầu về mặt không gian nên một sân bóng đá cỏ nhân tạo cần có diện tích tương đối lớn mà không phải cá nhân nào cũng có thể sở hữu. Một sân bóng trung bình có diện tích từ 1000 – 3000m2 tùy thuộc vào kích cỡ của loại sân dành cho 5, 7 hay 11 người. Vì vậy, khi thuê đất đầu tư sân bóng cỏ nhân tạo, nhà đầu tư nhất định phải xem xét kĩ càng và ước lượng được diện tích đất mình chuẩn bị thuê là bao nhiêu để chọn được mảnh đất phù hợp.

Thông thường, khi xây dựng các sân bóng đá, nhà đầu tư thường có xu hướng xây thành các cụm sân, trung bình vào khoảng từ 3 – 5 sân/ cụm. Vì vậy diện tích sân bãi càng lớn sẽ giúp cho chủ đầu tư có cơ hội mở rộng quy mô có thể ở trong hiện tại hoặc trong tương lai.

6 QUY TẮC “NẰM LÒNG” KHI THUÊ ĐẤT ĐẦU TƯ SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO

2/ VỊ TRÍ THUẬN LỢI

Sau khi đã chọn được một sân có diện tích phù hợp với quy mô sân bóng, điều tiếp theo một nhà đầu tư cần chú ý đó là  vị trí. Vị trí của một sân bóng nhân tạo có tốt hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố:

  • Sân bóng có gần các khu vực tập trung đông dân cư và đối tượng mà chúng ta tiến tới ( sinh viên, nhân viên văn phòng) cụ thể là gần các trường đại học, các công ty không?
  • Có thuận tiện cho vấn đề giao thông hay không? Bởi khách hàng của sân phải di chuyển nhiều người một lúc. Nếu giao thông không thuận tiện sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc đi lại.
  • Nếu chọn được một sân bóng gần các khu dịch vụ giải trí khác thì đó cũng là một lợi thế cho sân bóng bởi nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi sau các cuộc thi đấu của mỗi đội thường rất cao.

Một địa điểm thuê đất làm sân bóng đá cỏ nhân tạo đẹp có thể hội tụ được những yếu tố trên sẽ là một phần quyết định tạo nên thành công cho bạn trong lĩnh vực kinh doanh này.

3/ GIÁ CẢ HỢP LÍ VÀ ỔN ĐỊNH

Tùy thuộc vào từng vị trí và diện tích mà mỗi mảnh đất lại có giá cả khác nhau. Hiện nay, giá thuê đất trên thị trường trung bình là 200 triệu/ 1000m2/năm. Theo như kinh nghiệm của những người đã từng kinh doanh sân bóng nhân tạo, chi phí thuê đất không được quá 15% doanh thu. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định, chi phí thuê đất càng rẻ thì hiệu quả kinh doanh càng lớn.

Vấn đề thứ 2 trong về giá cả thuê đất đó là mức độ ổn định của giá. Không ít các nhà đầu tư khi thuê đất không có hợp đồng cam kết rõ ràng về vấn đề giá cả nên dẫn đến tình trạng chủ đất tăng giá dẫn đến rắc rối. Vì thế khi thuê đất, phải có hợp đồng rõ ràng về việc thanh toán cũng như giá cả, tiền đặt cọc đất… trong thời gian dài. Thông thường, thời hạn thanh toán được đưa ra là từ 6 tháng trở lên.

4/ THỜI GIAN THUÊ ĐẤT ĐỦ DÀI ĐỂ SINH LỜI

Vì mất công bỏ ra một lượng vốn lớn ban đầu nên kinh doanh sân bóng nhân tạo cũng cần một khoảng thời gian để hoàn vốn và sinh lời. Trung bình sau khi đi vào hoạt động khoảng từ 12 đến 18 tháng là các chủ kinh doanh có thể gỡ lại được vốn. Khoảng thời gian sau đó chính là lúc thu lợi nhuận. Vì vậy, hợp đồng thuê sân càng dài hạn thì cơ hội thu lại lợi nhuận càng lớn. Thông thường, thời gian cho thuê đất đầu tư làm sân bóng ít nhất là 3 năm, còn để kinh doanh hiệu quả thì rơi vào khoảng 5 – 7 năm.

Không ít trường hợp các nhà đầu tư mở ra hoạt động được một thời gian, đến thời kì sinh lãi bị đòi lại đất, gây thiệt hại, rắc rối. Vì thế, khi đã xác định thuê, người kinh doanh cần chắc chắn được thời gian sử dụng để có được thời hạn phù hợp với mục đích của mình. 

5/ TÌNH TRẠNG SỞ HỮU ĐẤT

Đất cho thuê làm sân bóng đá thường có diện tích rộng vì vậy ít cá nhân trong khu vực thành thị có thể sở hữu được một mảnh đất lớn như vậy. Các sân bãi trong thời điểm hiện tại thường thuộc về một công trình, dự án nào đó đang dở dang hay những khu đất đang lưu không, bỏ ngỏ, được các chủ dự án thuê lại. Những mảnh đất như vậy vừa đáp ứng được yêu cầu về diện tích, vị trí, lại thường có giá cả rất phù hợp. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã chịu thất bại ngay từ những bước ban đầu do đất bị thu hồi từ những dự án treo.

6/ CHẤT LƯỢNG ĐẤT PHÙ HỢP

Đây là một vấn đề có ảnh hưởng đến quá trình thi công và sử dụng sân bóng mini cỏ nhân tạo sau này. Nếu có sự lựa chọn, hãy chọn một mảnh đất bằng phẳng, có độ cứng và tính chất của đất ổn định. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thi công sân bãi cũng như quá trình sử dụng. Tình trạng đất bị lún, nhấp nhô…sẽ làm chất lượng sân bãi giảm sút theo thời gian và từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

Xét trên tình hình thực tế hiện tại, lựa chọn an toàn và thích hợp nhất cho các nhà đầu tư muốn kinh doanh sân bóng nhân tạo là hướng tới khu vực mở rộng, cách các khu trung tâm từ 3 – 5km. Những khu vực đó đáp ứng khá tốt về mặt diện tích, giá cả hợp lí, giao thông được quy hoạch tốt và nhất là rất có tiềm năng trong tương lai, khi diện tích đô thị được mở rộng.

Để thuê đất đầu tư sân bóng phù hợp cho kinh doanh sân bóng nhân tạo hẳn không phải là một điều dễ dàng. Hãy cân nhắc thật kĩ để có được sự lựa chọn hợp lí nhất. Là đơn vị tiên phong hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp  các giải pháp toàn diện về dịch vụ kinh doanh sân cỏ nhân tạo, VEC luôn đồng hành với các công trình từ khâu tư vấn, xây dựng đến bảo trì, bảo dưỡng.

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.