5 bộ phận của đèn chiếu sáng sân bóng

Hệ thống chiếu sáng rất quan trọng với các sân bóng đá, đặc biệt là những sân bóng phục vụ đá ban đêm, bao gồm dây điện, cột đèn và bóng đèn. Trong đó, phải kể đến những bộ phận nhỏ mà có tác dụng lớn với toàn bộ hệ thống ánh sáng chính là 5 bộ phận của đèn chiếu sáng sân bóng dưới đây.

Hệ thống chiếu sáng rất quan trọng với các sân bóng đá, đặc biệt là những sân bóng phục vụ đá ban đêm, bao gồm dây điện, cột đèn và bóng đèn. Trong đó, phải kể đến những bộ phận nhỏ mà có tác dụng lớn với toàn bộ hệ thống ánh sáng chính là 5 bộ phận của đèn chiếu sáng sân bóng dưới đây.

Những bộ phận đèn chiếu sáng sân bóng đều có tác dụng và ảnh hưởng lẫn nhau. Do đó, khi có bất kì bộ phận nào hư hỏng cũng có thể làm ảnh hưởng các tất cả các bộ phận còn lại. Nếu bạn để ý, đèn chiếu sáng gồm 5 bộ phận chính, không thể tách rời:

  • Tụ bù: Có nhiệm vụ duy trì hoạt động ổn định trong trường hợp biến áp điện giảm hay tăng lên 15%. Vượt quá ngưỡng này, tụ bù tự ngắt.
  • Kích: tạo ra một dòng biến áp đủ để đèn sáng. Khi bật đèn, kích sẽ hoạt động trong thời gian ngắn sau đó tự ngắt.
  • Tăng phô: có tác dụng ổn định dòng điện.
  • Chóa đèn: giúp phản quang để chiếu sáng xa hơn.
  • Bóng đèn: để chiếu sáng.

Sơ đồ mạch điện đèn chiếu sáng

Bộ phận 1: Tụ bù

Bộ phận của đèn chiếu sáng quan trọng không kém bộ phận bóng đèn là tụ bù. Trong trường hợp điện áp tụt xuống 200V, tụ bù sẽ bù áp sao cho đủ áp 220V để bóng đèn hoạt động bình thường. Nếu không có tụ bù hoặc tụ bù kém chất lượng thì bóng đèn thường xuyên bị hư hỏng do áp suất hoạt động không ổn định của dòng điện gây nên. Theo nguyên lý hoạt động của đèn chiếu sáng, tụ bù đóng vai trò là người gác cổng. Nếu có vấn đề về điện áp, lập tức tụ bù can thiệp để ổn định điện áp. Nếu điện áp gia tăng lên mức nguy hiểm, tụ bù ngừng hoạt động. Một số nhà cung cấp, vì lợi nhuận hay cạnh tranh về giá, họ cố tình không lắp tụ bù hoặc lắp tụ chất lượng kém vào đèn, bạn sử dụng đèn được một thời gian, đèn sẽ hỏng toàn bộ các thiết bị còn lại. Chính vì vậy, bạn phải kiểm tra chất lượng của bộ phận đèn sân bóng này một cách cẩn thận.

Bộ phận 2: Kích

Kích điện cũng có tác dụng làm ổn định dòng điện, tăng tuổi thọ, giúp thiết bị đèn có ánh sáng tốt nhất. Bộ phận đèn sân bóng này tạo ra một dòng biến áp đủ để đèn sáng. Khi bật đèn, kích sẽ hoạt động trong thời gian ngắn sau đó tự ngắt.  Tuy nhiên, khi bật công tắc, kích tự động hoạt động mà không cần biết bóng đèn có sáng hay không. Trong trường hợp bóng đèn bị hỏng, kích điện vẫn cứ kích điều này làm cho dòng điện dội ngược về làm hỏng tăng phô. Cho nên, khi bóng đèn không sáng, bạn lập tức xem xét và thay bóng đèn để tránh hư các thiết bị còn lại.

Bộ phận 3: Tăng phô

Tăng phô hay còn gọi là chấn lưu: là thiết bị làm ổn định dòng điện khi nó có chênh lệch lớn. Đây là bộ phận không thể thiếu đối với bất kì bộ phận đèn chiếu sáng nào.

Bộ phận 4: Chóa đèn

Không chỉ giữ vai trò bảo vệ bóng đèn và các bộ phận bên trong, chóa đèn quyết định rất nhiều tới chất lượng ánh sáng của đèn. Chóa đèn có lá phản quang tốt sẽ sáng hơn rất nhiều so với đèn có lá phản quang chất lượng kém. Bên cạnh đó góc mở của lá chóa sẽ quyết định bền rộng của chùm sáng và độ rọi xa của đèn. Sử dụng với loại cột có chiều cao từ 10m trở xuống nên sử dụng loại chóa có góc mở rộng, để ánh sáng được trải đều trên cả mặt sân. Với cột cao từ 12m trở lên nên sử dụng loại chóa tròn, có góc hẹp để chùm sáng được chiếu sáng.

Nó không bị ảnh hưởng bởi dòng điện nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng rọi xuống sân. Nếu sử dụng chóa kém chất lượng thì bạn sẽ nhìn thấy đèn sáng nhưng dưới mặt sân thì không. Một số chóa, lúc đầu thì sáng nhưng sau đó mờ dần. Vật liệu làm chóa phải là nhôm nguyên chất để phản quan tốt. Nó không bị hấp thu ánh sáng chiếu đi.

Bộ phận 5: Bóng đèn

Đây là 1 trong 5 bộ phận đèn sân bóng quan trọng nhất.  Đối với sân cỏ nhân tạo thì bóng đèn phải chịu thêm tác động nữa là rung lắc bởi gió, cầu thủ đá bóng vào trụ. Bóng đèn bị rung lắc trong điều kiện 400 độ C điều này cho bóng nhanh hư hơn. Ngoài ra, bóng đèn cần phải chịu được mức chênh lệch biến áp lên đến 15% (bóng thường là 5%) thì mới bền được do điện áp của Việt Nam chênh lệch khá cao.

Xem thêm quy trình bảo dưỡng hệ thống ánh sáng sân bóng tại đây

5 bộ phận của đèn chiếu sáng sân bóng

Bóng đèn là bộ phận quan trọng nhất nên cần chọn những loại chất lượng

Nếu bạn lo lắng khi chưa tìm được đơn vị tư vấn kinh nghiệm, đội ngũ thi công chuyên nghiệp hay bộ phận bảo hành uy tín, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tìm đến với VEC GROUP. Với 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sân cỏ nhân tạo, chúng tôi sẽ mang tới bạn những dịch vụ ưng ý với mức giá cạnh tranh, dịch vụ bảo hành ưu việt:

  • Cột đèn và bóng đèn do VEC thi công: bảo hành miễn phí trong vòng 3 tháng.
  • Bóng đèn: được thay mới nếu hỏng hóc trong vòng 1 năm kể từ ngày nghiệm thu công trình.

Mọi thắc mắc mời quý khách liên hệ số điện thoại hotline 0979 068 742 (Hà Nội) và 0979 068 724 (TP Hồ Chí Minh) để được giải đáp, tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh sân cỏ nhân tạo nói chung và lắp đặt, bảo hành hệ thống chiếu sáng nói riêng.

Xem thêm các loại cỏ nhân tạo của chúng tôi tại đây

VEC Group – nhà cung cấp cỏ nhân tạo và thi công các công trình cỏ nhân tạo như: cỏ nhân tạo sân bóngcỏ nhân tạo sân vườncỏ nhân tạo trang trícỏ nhân tạo sân golfthi công sân cỏ nhân tạothi công sân bóng đá cỏ nhân tạo và đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo.